Thg2
23
By AFTC Blog on 23/02/2016 9:43 CHVMD, level I Hanoi

Chị ơi, em đỗ rồi, 10/10 môn trên 70% chị ạ. Em hạnh phúc quá <3. 
Cảm ơn AFTC rất nhiều ạ.

Charles Small

Hi Ha,
Thank you so much for helping me prepare for the CFA Level 1 exam!
Your excellent tutoring was the reason I passed!

Many many thanks,
Charles

PTN, level I Hanoi

Completed both morning and afternoon session in less than 2 hours, more than 70% for all topics. My future? Hope to land a job in a value hedge fund (Pershing/Baupost group) in either New York or London (positive thinking lol) I only studied in one of your class - fixed income, but you are one of the best teachers I have had in my life. You spent time explaining concepts and giving examples unlike most teachers. For me, this is what I appreciated the most - passing is not too difficult (and Im not trying to be arrogant). I study something because I love it, not for the degree - it is just a piece of paper. Again, thank you for everything. Your lectures were my biggest motivation. I hope nothing but the best for you.

Regards, N

PQB, level I HCM

Em vừa nhận được kết quả thi CFA® đợt vừa rồi. Cũng có đôi chút buồn khi kết quả không đạt như kỳ vọng trong lần đầu tiên thử sức với cuộc thi này. Em chỉ tham gia học lớp Revision của trung tâm nhưng lớp học đã giúp em rất nhiều. Tuy không đạt, nhưng phần lớn số điểm của em đến từ kiến thức em được học trong lớp review. Cho em gửi lời cám ơn chân thành đến thầy Quang, thầy Lộc , cô Hà. Điều đáng tiếc là em đã không biết trung tâm sớm hơn. Tuy nhiên, em nghĩ em sẽ không bỏ cuộc trước khó khăn nho nhỏ này, em sẽ tham gia vào lớp luyện thi CFA®vào tháng 12 tiếp theo. Hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn. Cảm ơn trung tâm đã tạo ra lớp học luyện thi này.

NTT, level I HCM

Cô ơi, em đậu rồi! Lúc này, thật em chỉ biết cảm ơn các thầy cô và bạn bè đã đồng hành cùng em trong suốt quãng thời gian ôn luyện. Em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến cô Hà, thầy Quang, thầy Lộc và cô Phương vì những hỗ trợ về kiến thức, tinh thần và những lời động viên, khích lệ không ngừng. Cảm ơn các bạn (anh Trí, chị Ngọc Anh, Phúc, Hoàng, Dân, bạn Anh Thư...) đã chia sẻ kiến thức và kĩ năng, tài liệu cũng như tinh thần cạnh tranh lành mạnh, đặc biệt là đã chia sẻ với mình quãng thời gian trước kì thi. Nếu không có các bạn, có lẽ mình đã trải qua quãng thời gian khó khăn ấy một cách rất khác, không vui vẻ và nhiều năng lượng như vậy. Lời cuối nghe hơi kì cục nhưng cũng muốn cảm ơn bản thân mình đã quyết định thử sức với CFA®, đã cố gắng cho đến khi buông bút ra khỏi phòng thi :))). Thân chúc AFTC, thầy cô và các bạn năm mới nhiều thành công hơn nữa!

NHNM, level I HCM

Chào chị Phương và các anh chị giảng viên ở AFTC. Em sẽ chia sẻ cảm xúc và gửi lời cảm ơn là chính vì em nghĩ kiến thức và kỹ thuật thì các anh, chị đã truyền đạt đầy đủ. Em đã pass kỳ thi tháng 12/2015. Học và thi CFA® là một chặn đường dài và em chỉ mới hoàn thành được 1/3, nhưng thời gian qua tại AFTC em đã cho em nhiều thứ không chỉ kiến thức trong đó bao gồm sự quan tâm, tận tụy và động lực từ các anh, chị giảng viên đến các em làm việc trong trung tâm. Em gửi lời cảm ơn đến chị Phương - người đã giúp em trong quá trình đăng ký và các thủ tục thi, anh Quang, anh Lộc và chị Hà - những người giúp em trong quá trình học tại trung tâm. Đặc biệt em gửi lời cảm ơn đến anh Lộc, những lúc học nhóm và ở đêm ở trung tâm luôn có anh để em "truy hỏi" những vấn đề về kiến thức và kinh nghiệm thi, thật sự em và nhóm em rất cảm ơn anh. Em cảm ơn AFTC.

ĐTVA, level I HCM

I passed, 08 subjects have points higher than 70% (except Ethics and Derivatives)

TNUP, level I HCM:

Passed! I achieved 08 subjects higher than 70%, excluding Alternative and Economics :)

HTMT, level I HCM

Achieved 7 topics higher than 70% for CFA® level I, on December 2015. Happy to see the result and I would like to send my sincere thanks to the lecturers, class assistants and my friends at AFTC. Those have helped me understand topic areas in better and faster ways, share many tips, be kind, hilarious and patient for all of our questions :)

ĐNAT, level I HCM

I would like to say thank you to all lecturers and staff at AFTC who taught and supported us a lot in the course of CFA® level I. I really appreciate their enthusiasm which inspired me to best effort in the exam.

BHQ, level I Hanoi

After months of studying by myself as well as under the guidance of AFTC teachers in the revision course, I am so excited when coming one step closer to becoming a CFA Charterholder. By dint of the assistance of Ms. Phuong, Ms. Ha and Mr. Quang, I have achieved 9 out of 10 topics over 70% (only Ethics 51-70%). Thank AFTC so much for your help. I know that Level II is much more difficult than Level I and I need to try harder and harder. Once again, many thanks to AFTC.

VMD, level I Hanoi: Passed! I got 10/10 subjects higher than 70%.

VĐD, level I Hanoi: Em đã đỗ rồi. Thật may mắn!

NTB, level I Hanoi

I want to send many thanks to Ms. Quynh who encouraged me to enroll in the AFTC course and take the December exam. I appreciate all the knowledge that I had been taught in the course. All in all, the whole process of taking this exam gives me more motivation and confidence to continue following my passion for investment and finance. Many Thanks AFTC!

LTC, level I Hanoi: I passed! Unbelievable!!! ^^

Xem thêm chia sẻ của học viên từ các kỳ thi trước:
CFA tháng 06/2015
CFA tháng 12/2014
Thg8
02
By AFTC Blog on 02/08/2015 9:31 SA

VTH, level II Hanoi

Em chào cô Phương,

Em không có tin vui để gửi cho cô ngày hôm nay. Em muốn xin cô hai lời khuyên:

Em nhìn điểm của em như dưới đây thì còn cao hơn level I mà lại trượt, nhưng nghĩ về quy trình, cách thức thi, chấm điểm thì không thể có sai sót được. Em có một người bạn có lần nói về phúc tra, cô trong nghề này cô khuyên em thế nào?

Em sẽ thi lại. Theo cô bắt đầu khi nào và bắt đầu lại như thế nào là phù hợp với em lúc này?

Cảm ơn cô rất nhiều, học ở phòng ôn của AFTC rất tập trung và có môi trường, nói chung với CFA® là một trải nghiệm rất tốt về sắp xếp các công việc ưu tiên, khả năng làm nhiều việc cùng lúc, và vượt qua những điều mình đã nghĩ là không thể.

Trân trọng,

------------------

Cảm ơn cô Phương về những sự chia sẻ và lời khuyên rất chân tình.

Em sẽ thi lại để hoàn thành mơ ước của mình, nếu đã suy nghĩ kỹ khi lựa chọn theo đuổi thì cũng sẽ phải làm đến cùng đã thì mới được.

Hẹn gặp cô ở tháng tư, chúc cô và em bé luôn mạnh khoẻ.

 

Trân trọng,

 

NVH, level I HCM

Em pass level I rồi cô Phương ơi. Em mừng quá. Em cảm ơn cô rất nhiều vì tất cả ạ. Em đã hoàn thành form và gửi lại cô rồi nha.

NLA, level I Hanoi

Dear thầy Lộc,

Em là Lan Anh - học viên lớp CFA® level I tại Hà Nội. Em đỗ rồi ạ. Trước tiên, em xin gửi lời cảm ơn tới thầy. Thầy rất tâm huyết, nhiệt tình với lớp học và dí dỏm, vui tính nữa.

 

HNL, level II Hanoi

Em chào cô ạ,

Cô ơi, em Ngọc Linh đây ạ. Em đỗ level II rồi cô ạ!!! Em được 7/10 môn trên 70%, bị rớt mất Alter, PM và Econ ạ. Em cảm ơn Thầy Cô và các anh chị ở AFTC nhiều lắm ạ! Nhờ có Thầy Cô và các anh chị mà em đã đủ quyết tâm đi được 2/3 chặng đường rồi! Tiếc quá là không được ở nhà để học tiếp lớp level III.

Em cũng được biết là AFTC sắp mở lớp FRM® đúng không ạ? Em cũng đang định take FRM® ở đây, vào May 2016. Nếu được, cô có thể cho em xin tài liệu FRM® được không ạ? Không biết sách các năm có khác nhau nhiều không ạ? Để có gì em xin anh Công sách luôn ạ hihi.

Em cảm ơn cô nhiều ạ.

 

NNA, level I Hanoi

Dear cô Phương

Cô ơi em đỗ rồi ạ, 8 môn trên 70 thôi nhưng em vui lắm ạ. Công sức suốt 6 tháng học hành và rất nhiều những vất vả khó nói nữa để đổi lại kết quả ngày hôm nay em cũng thấy rất xứng đáng.

Em đặc biệt gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới cô đã giúp đỡ em rất nhiều, là người luôn tận tình hướng dẫn và quan tâm khi có vấn đề phát sinh như lần không in được ticket hay là khi em nhờ cô đóng hộ phí thi. Em biết ơn cô và các thầy cô ở Trung tâm nhiều lắm ạ.

Mặc dù đây mới là chặng đường đầu tiên và dễ dàng nhất nhưng em vẫn luôn hy vọng AFTC sẽ luôn đồng hành với mình trong suốt quá trình học thi sau này ạ. Hy vọng sớm gặp lại cô trong kỳ thi tới :D Một lần nữa em cảm ơn cô và các thầy cô, chị Thuỷ và các anh chị ở trung tâm. Hy vọng có dịp gặp lại mọi người.

 

Trân trọng

 

PTPN, level I Hanoi

Thưa cô Phương,

Em là Phương Ngoan học viên của cô khóa CFA1HN13 cô ạ

Em viết thư này để gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cô đã giúp đỡ em trong quá trình đăng kí và chuẩn bị cho kì thi CFA® level II 6/2015. Nhờ có cô hướng dẫn thì em mới có thể tham gia kì thi và vượt qua kì thi lần này.

Em cảm ơn cô rất rất nhiều ạ. Em chúc cô luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Học viên của cô,

 

LTH, level I HCM

“I passed. Thank you all brilliant teachers at AFTC for teaching your students with a great enthusiasm, giving us a big bank of financial knowledge through very useful lessons and real examples about financial field. Although more than a half of subjects in CFA® level I already studied when I was at University, I found a great exitement for every single class I attended at AFTC.

Wishing you all the best and hoping AFTC will successfully grow up in the future.”

“A teacher is a compass that activates the magnets of curiosity, knowledge and wisdom in the pupils”

 

TSQ, level II Hanoi

Dear cô Phương,

Em là Trần Sinh Quân, học viên khóa CFA® level II revision, và FMHN4 tháng 6 vừa rồi. Em muốn thông báo với cô là em đã pass level II, và em cũng rất thích khóa học Financial Modeling vừa rồi vì nó giúp ích rất nhiều cho hiểu biết tài chính của em.

Em có vài câu hỏi về mô hình AAPL xây dựng ở khóa đó. Cô xem và giải thích giúp em với ạ. Cô lọc những dòng có đánh dẫu "x" ở cột N (bôi vàng), và em đã insert comment những câu hỏi của mình. Nếu gặp trực tiếp để giải thích tiện hơn thì em cũng rất mong được như vậy.

 

Em cảm ơn cô nhiều ạ.
Thg10
27
By AFTC Blog on 27/10/2014 11:30 SA
HAT, level 1 Hanoi: My score band is 9. I regret I didn't invest more time to study for the exam. I really appreciate the effort of all AFTC's teachers and staff to support our study. Hope to meet you guys in the near future.

TQC, Level 1 Saigon: Score band 10. Có thể do em chưa có sự chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi nên chỉ có Economics trên 70, hai môn Fixed Income và PM dưới 50, còn lại từ 50-70. Tương lai em sẽ cố gắng chuẩn bị kiến thức thật tốt và sẽ trở lại chinh phục CFA

TNKD, level 1 Saigon: Em pass rồi ạ, được 8 môn trên 70. Cám ơn các thầy cô ở AFTC rất nhiều; Đặc biệt là cô Phương, cô Hà, thầy Quang đã luôn nhiệt tình giúp đỡ em để em có được kết quả như ngày hôm nay.

NTTH, level 1 Hanoi: So sorry, so sad! I will try better next time. I’m really sorry.

LMC, level 2 Saigon: I will try again :)

VMD, level 1 Saigon: Passed CFA level 1 với 9/10 môn trên 70% . Level 1 không khó nhưng kiến thức rất rộng và nhiều nội dung khá mới, thời gian học ở lớp là thời gian quan trọng nhất để Dương nắm được những nội dung chính yếu của bài, sau đó kết hợp đọc lại giáo trình Schweser và Curriculum cũng như làm toàn bộ bài tập trong cả hai giáo trình này nhiều lần. Khoảng 2 tuần trước ngày thi Dương chỉ tập trung làm mock và đọc đi đọc lại Mindmaps thật kỹ đồng thời xem lại một lượt các câu hỏi trong 2 bộ giáo trình, tập trung vào những câu mình đã từng làm sai. Ngày cuối cùng trước kỳ thì, Dương chơi thể thao và ngủ sớm để có được tinh thần thoải mái vào hôm sau. Rất cám ơn cô Phương, thầy Quang và cô Hà đã tận tình truyền đạt, chúc các thầy cô nhiều sức khỏe và thành công.

DQT, level 1 Hanoi: Passed! I'm feeling really happy with my result. My attempt in 6 months and the enthusiastic support from AFTC and friends helped me pass the exam in a magic way. Many thanks to AFTC. I'm also very pleased to register the preparation course for level II exam in AFTC one more time. And I hope the result will be beautiful like this.

TLTH, level 1 Hanoi: Em chào cô Phương, thầy Quang và các thầy cô, anh chị ở AFTC ạ :)
Em vừa nhận được mail báo kết quả của CFA Institute, 10/10 môn passed thực sự là quá sức tưởng tượng của em ạ :). Em muốn cảm ơn các thầy cô rất rất nhiều ạ. Không chỉ vì những gì học được thông qua chương trình CFA mà còn nhiều điều bổ ích ngoài thực tế và nguồn cảm hứng cho học tập, nghề nghiệp nữa. Từ một đứa không có kiến thức gì nhiều về tài chính - ngân hàng mà em có thể đạt kết quả này, em thực sự cảm ơn thầy cô rất nhiều ạ :).

Thực ra em đã muốn viết những dòng cảm ơn này từ khi nhận được mail về feedback sau khóa học, thế nhưng em vẫn muốn chờ có kết quả này để báo thầy cô - cũng như một lời cảm ơn thiết thực luôn ạ. :D.  Chắc chắn em còn làm phiền thầy cô ở khóa học Level II ở AFTC năm tới ạ. Hihi ^^

TTH, level 1 Hanoi: Cô Phương ơi em đỗ rồi,,, la la la.... Thực ra là điểm thấp hơn mức em kỳ vọng nhưng với em nó có khi cảm giác lại tuyệt hơn nếu em chỉ đỗ điểm cao mà không được trải nghiệm những thứ em đã đi qua.
Lớp mình vui mà tình cảm lắm cô ạ. Những buổi đi học nhóm, đi ăn chơi, đố vui nhau học, trêu đùa yêu đương. Em không nghĩ 1 lớp học thêm mà có được với nhau ngần đấy kỷ niệm. Sau này học xong rồi, chính nhờ lớp CFA đấy mà em có thêm nhiều anh chị bạn tốt. Chính các anh chị sau này chia sẻ với em rất nhiều kinh nghiệm đi làm, giúp em định hướng đường đi, giúp em có được chỗ thực tập quá tốt. Cũng chính từ trung tâm của cô mà em được thêm 1 món quà lớn là giải Excel (mà em đã từng kể với cô).
Em tự thấy mình quá may mắn, đây chắc là 1 trong những khoản đầu tư có lãi nhất mà em đã từng làm cô ạ :D

TTL, level 1 Saigon: I only attended the revision course at AFTC but the lecturers help me so much in understanding all the confused stuff that I found too difficult to master when self-studying. Thanks you so much for your support and I would love to meet you again in the preparation course for CFA level 2.

PTPL, level 2 Hanoi: Cuối cùng những nỗ lực trong thời gian qua đã không uổng phí. Em vui quá cô Phương ơi. Em pass level 2 rồi, em được 4 môn trên 70% là Alternative, FRA, Equity và Derivatives. Yeah.

PAT, level 1 Saigon: Khi nhận kết quả đạt được 9/10 môn trên 70%, tôi thật sự rất xúc động và cũng cảm thấy cần cảm ơn AFTC. Có thể tự học bạn vẫn có thể vượt qua kỳ thi. Nhưng cái mà khi đi học và được sự hướng dẫn tận tình là những gì thật sự học được, hiểu được và ứng dụng được cho công việc hiện tại.

LTH, level 2 Hanoi: Hi hi, em pass rùi. Cảm ơn cô Phương, cảm ơn AFTC ạ!

BTHP, level 1 Hanoi: Cô Phương ơi, em đỗ rồi cô ạ. Ôi thực sự là niềm vui khôn xiết... em thật may mắn vì được tham dự lớp học ôn của AFTC, được tham dự những giờ học thực sự quý báu và bổ ích mà cô và thầy Quang truyền đạt. Em cảm ơn thầy, cảm ơn cô, cảm ơn AFTC nhiều lắm ạ.

NTN, level 1 Hanoi: Cô Phương ơi em pass rồi, 10/10 môn cô ạ, bất ngờ quá đi mất :X. Em thật sự bất ngờ vì đạt được kết quả cao như thế. Em chỉ mới bắt đầu làm quen với các kiến thức về tài chính, chứng khoán khi tham gia luyện thi CFA tại AFTC. Chuyên ngành em học tại trường là Kinh tế đối ngoại mà chủ yếu xoay quanh các kiến thức về xuất khẩu, nhập khẩu, logistic,..không có xíu nào liên quan đến tài chính nên khi bắt đầu học em thấy rất bỡ ngỡ và khó theo kịp tiến độ bài giảng.

Được 1 tháng đầu chăm chỉ, mấy tháng tiếp theo, đặc biệt là trước và sau tết em không chăm chú học mấy, chỉ lên lớp nghe giảng và note lại vào mindmaps, hồi ấy lại học vào phần FRA thấy mọi người bảo là khoai nhất nữa nên em càng cảm thấy tình hình không khả quan, định không đóng tiền thi nữa. Lúc thi thử lần 1 trước tết em cũng không dám đi thi vì sợ kết quả kém, hjx. Nhưng cô Phương và thầy Quang giảng dạy thực sự rất dễ hiểu, thầy cô đã tiếp thêm động lực cho em, khiến em tự tin vào khả năng của mình hơn. Nhất là thầy Quang ạ, không có thầy hướng dẫn trong 2 buổi review môn Equity thì em sẽ quyết tâm bỏ môn này mất, lúc học chính thức thầy gì dạy mà em không hiểu gì cả, đến lúc đọc lại cũng ù ù cạc cạc, nhưng chỉ sau 2 buổi thầy tổng kết kiến thức, em thấy môn này sao dễ quá :P.

Thời gian thực sự em tập trung vào ôn thi chỉ khoảng 1 tháng trước khi thi, trước bởi vì mới làm quen nên em không hiểu lắm, chỉ lên lớp nghe giảng vào note mindmaps, sau thì em phải hoàn thành luận văn tốt nghiệp nên không thể dành nhiều thời gian ôn thi, với lại em cũng lười nữa :P. Nhưng chỉ 1 tháng ngồi tu với mindmaps, với curriculumn và schweser note cũng đủ làm nên một thành công ngoài sức mong đợi ạ. Các môn của CFA, học lần đầu tiên sao thấy khó hiểu thế, sao rời rạc thế, sao nhiều thế, nhưng khi đọc lại, review lại đến lần thứ 2, thứ 3 thì thấy nó dễ hiểu hơn, các kiến thức của các môn có mối liên quan nhất định với nhau, học tốt được môn này thì môn kia sẽ học dễ dàng hơn, thêm đóng góp của mindmaps để hệ thống hóa kiến thức nữa, vậy là CFA level 1 sẽ không còn quá khó khăn nữa rồi :P.

Em cảm ơn các thầy cô rất nhiều và thi level 2 em cũng sẽ tiếp tục đăng kí học ở trung tâm ạ

NMĐ, level 1 Hanoi: Em đã nhận được kết quả thi hôm nay. Pass với 7 môn trên 70%.
Em xin cảm ơn cô Phương và trung tâm AFTC đã giúp đỡ em rất nhiều trong quá trình ôn tập này và rất mong được tiếp tục theo học trung tâm trong các level tiếp theo.

PTKL, level 2 Saigon: Cô Phương ơi, em là người đã gọi cho cô hồi giữa tháng 7 nhờ tư vấn về việc CFAI giữ kết quả của em. Cô có nhớ em không ạ?

 Cảm xúc của em bây giờ có một chút xáo trộn, một chút thất vọng. Đây là lần thứ 2 em thi, em đã rất tin tưởng là kết quả sẽ tốt vì lần này em đã học thực sự nghiêm túc, tập trung. Vì vậy em hứa với cô là em sẽ tiếp tục theo đuổi đến cuối cùng. Nếu kết quả của em không được công nhận em cũng sẽ ghi nhận và xem như một bài học kinh nghịêm thôi. Em sẽ không quá đau khổ đâu cô ạ!

Thi CFA với em vẫn luôn là một kỷ niệm đẹp. AFTC vẫn luôn là một nơi chốn thân thương. Các thầy cô, mà nhất là cô Phương sẽ luôn là những người giảng viên em yêu quý và kính trọng. Em cám ơn cô rất nhiều vì đã đồng hành cùng em qua thời gian khó khăn qua, đã giúp đỡ em nhiệt tình nhất có thể, đã lắng nghe em khi em rơi vào tâm trạng hoảng loạn nhất và động viên em.

Em chúc cô nhiều sức khoẻ và niềm vui. Em mong được sớm gặp cô nếu cô có dịp vào HCM ạ.

TDNA, level 2 Hanoi: Studied at AFTC is meaningful experience.

DTVA, level 2 Hanoi: Thanks AFTC with enthusiastic teachers especially Ms. Phuong. Hope to see AFTC in a nearest day :)

NTNU, level 2 Saigon: Extremely happy when seeing the word "congratulation" in the subject! It's worth my sacrifice of 1 month of unpaid leave. Thanks Ms Phuong as well as all the lecturers at AFTC a lot. AFTC will be the first recommendation if anyone ask me for advice of place to train CFA exam passer :)

PTA, level 1 Saigon: I have achieved 10 topics higher than 70%,thank Ms. Phuong, Mr. Quang and Ms. Ha,Thank AFTC.

THA, level 2 Hanoi: Pass level 2 thật sự còn vui hơn rất nhiều so với level 1 vì từ lúc biết điểm level 1 đến lúc thì level 2 là chỉ có 4 tháng, và lượng kiến thức thì nhiều và khó chắc phải gấp đến 4 lần... Cám ơn cô Phương, thầy Quang, cô Việt Hà và các chị ở AFTC đã luôn giúp đỡ, hỗ trợ em rất nhiều trong 1 năm qua, từ level 1 đến level 2 luôn =) 1 năm trước, em chỉ nghĩ là đi học để có kiến thức để có thể đi làm được thôi chứ không dám nghĩ là sẽ pass được cả 2 level luôn trong 1 năm như thế này, đặc biệt là với 1 đứa xuất thân từ chuyên văn đến gần 10 năm như em ...

CÁM ƠN AFTC RẤT NHIỀU Ạ !!!!!!!!!!!

NNN, level 1 Hanoi: Chẳng biết nói gì bây giờ, mình là người không giỏi lắm trong khâu ăn nói nên mình sẽ chỉ ngắn gọn thế này thôi:
First of all, em muốn cảm ơn các thầy cô giáo ở AFTC, nhất là thầy Quang và cô Phương đã dạy cực hay, giúp em hiểu bài nhanh và nắm bắt được những kiến thức quan trọng để đạt được kết quả thi tốt như hôm nay!
Secondly, người ta bảo "học thầy không tày học bạn", anh muốn cảm ơn các em học cùng tại lớp luyện thi CFA level 1 tháng 6 năm 2014 đã giúp đỡ anh nhiều, anh sẽ không làm được thế nếu thiếu các em!
In conclusion, hẹn gặp lại thầy cô và các bạn ở khóa học tiếp theo :)

PDM, level 2 Saigon: Dear cô Phương. Thực sự là cho tới những hôm làm mock exam ở AFTC em vẫn chưa học được nhiều, chính xác là mới chỉ học xong FRA, Equity, Ethics, nên là em đã...quyết định vắng mặt ở cả 2 ngày chủ nhật làm mock exam theo lịch học ở trung tâm. 12h đêm ngày 6/6 em vẫn còn cầm mindmaps lượn đi lượn lại trong phòng, và rồi quyết định từ bỏ Econ. cho những mục tiêu cao cả hơn =)), ngày 7/6 CFAI tổ chức thi, em nhớ rất rõ là tổng cộng đề thi cả buổi sáng và chiều có tới tận 2 set của Econ. lận, em hoàn toàn bị đứng hình.. thôi thì lệch tủ thật rồi.

Hôm nay biết được kết quả là đã pass level 2 làm em ngoác miệng cười cả tối, không nhịn được cô ạ. Em chỉ đạt được có 5 môn trên 70%, trong số 5 môn đó lại có môn Econ. mà em đã xác định ngay từ ban đầu là không học một chữ nào. Trong khi đó Ethics em học điên cuồng lại là môn duy nhất bị rớt dưới 50%, đúng là thật không thể đoán hết được chữ ngờ, em nghi là CFAI có khả năng đánh hơi được gian lận trong quá trình ôn thi của ứng viên nên họ mới đánh trượt môn Ethics của em cô ạ=)).

Lời cuối cho phép em được cảm ơn các thầy cô và nhân viên của AFTC đã hết lòng hỗ trợ bọn em trong quá trình ôn thi ạ, hy vọng em sẽ sớm được gặp lại mọi người trong khóa học level 3 năm tới.

NTD, level 1 Hanoi: Em nghĩ mình pass chỉ có thể do sự cần cù, chăm chỉ (có thể nói gần như không dùng được sự thông minh trong kỳ thi CFA) .
Trước khi học CFA, em có thi Toeic vào tháng 9/2013 và chỉ đạt 535. Các bạn đừng bao giờ lo lắng về trình độ tiếng anh khi bắt đầu với CFA. Chúng ta chỉ cần thời gian và sự quyết tâm.

CTD, level 2 Hanoi: Cô Phương ơi, em pass được 9 môn trên 70%, riêng môn Fixed Income trên 50% thôi. Cô có anh chị thành công trong ngành chứng khoán hoặc ngân hàng giới thiệu cho em với, em cũng muốn biết hướng nghề nghiệp như nào để còn tiếp tục. Em cảm ơn cô.

CVT, level 1 Hanoi: Band 8/10 :(. Mình thực sự rất buồn. Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ nhưng thành công vẫn chưa tới. Có lẽ là do chưa đủ hết sức mình.
Cám ơn AFTC đã truyền tải rất nhiều kiến thức. Mình sẽ tiếp tục con đường CFA không ngừng nghỉ và sẽ lấy lại vinh quang vào tháng 12 tới.

NGM, level 1 Saigon: Sau bao nhiêu ngày chờ đợi thì cuối cùng em cũng nhận được kết quả. Em mừng lắm Cô Phương ạ! Thật vui vì công sức học 6 tháng trời của mình đã được đền đáp. Em xin gửi lời cảm ơn tới Cô Phương, Thầy Quang và Cô Hà. Cảm ơn các Thầy Cô vì đã luôn nhiệt tình, tận tâm và luôn quan tâm đến học viên ạ. Nhờ những bài giảng đầy đủ và chi tiết của Thầy Cô mà việc ôn thi CFA trở nên hệ thống, dễ hiểu và dễ nhớ hơn. Thật sự là em rất thích được học ở AFTC ạ!
May mắn là em được 10 môn thi trên 70% :D
Em xin chúc các Thầy Cô nhiều sức khỏe, gặp nhiều may mắn trong công việc và nhiều niềm vui trong sự nghiệp giảng dạy CFA.

PTH, level 2 Saigon: I passed 8 subjects over 70%. I was extremely happy. Thank you so much! I love AFTC!

DTPT, level 1 Hanoi: Cảm giác đỗ level 1 có lẽ là cảm giác vui sướng nhất trong suốt 23 năm qua của em, nó còn hơn cả lúc biết tin đỗ đại học.

Quá trình học ròng rã suốt nửa năm trời và 7 tuần chờ đợi không thể nào quên đối với em. Nhớ lại những ngày tháng đi học mãi tận Cầu Diễn, đi học mưa bão, nắng, tắc đường, những đêm thức trắng, uống cafe thay nước,..không bao giờ có thể quên. Em nhớ những bài giảng của cố Phương, thầy Quang nó dung dị, được đơn giản hóa nhưng không kém phần mới mẻ và hấp dẫn trong đó. Sự nhiệt tình, tâm huyết và hết lòng vì chúng em của các thầy cô là yếu tố rất lớn để em có thể pass được level 1 này. Em cảm thấy tiếc vì mình đã không nỗ lực và chăm chỉ như những gì mà kế hoạch đã đặt ra. Thực sự khi học CFA rồi mới thấy rất dễ nản và bị vỡ kế hoạch là chuyện thường. Rồi có biết bao biến cố trong suốt nửa năm đã xảy ra với em. Bà nội mất mà em chỉ về được có nửa này mà đã phải mang nỗi đau ấy lên Hà Nội. Mẹ ốm nặng cũng không thể về quê. Làm nghiên cứu khoa học ở trường, làm dự án với thầy cô đã chiếm hết thời gian học CFA của em. Tối đi học về mệt nhoài chỉ muốn lăn ra ngủ. Rồi việc thi kết thúc kỳ học cuối cùng đời sinh viên lại chỉ cách ngày thi CFA có 2 ngày. Thời gian đó quả thật là khủng hoảng với em.

Thật sự em có chính xác 1 tháng để review lại toàn bộ kiến thức trước khi bước vào real exam. Với lợi thế việc có kiến thức nền tảng tốt ở trường học cộng thêm việc em nghe và hiểu bài giảng ngay trên lớp, mindmap đã được take note giúp cho việc ôn tập của em được nhanh chóng hơn. Phần Equity và Econ em review rất nhanh và không mát nhiều thời gian vì đây là 2 môn em học nhàn và nắm chắc nhất. Môn FRA là môn chiếm thời gian ôn nhiều nhất của e. Một điều quan trọng nữa thúc đẩy quá trình review nhanh chóng và hiệu quả đó là học nhóm. Nửa tháng trước khi thi em đóng đô trên AFTC cùng mọi người. Chỗ nào chưa rõ, còn mơ hồ em hỏi ngay các bạn. Cùng nhau hỏi đáp kiến thức từng LOS sẽ giúp ta nhớ rất nhanh và lâu hơn. Em nghĩ chỉ cần nắm thật vững kiến thức trong Schweser, làm đầy đủ bài tập trong đó, cộng với bài tập trong Curriculum và làm đủ Practice exam, các mock của CFAI từ 2 năm trước đổ về và hiểu cặn kẽ từng câu hỏi và đáp án trong đó là hoàn toàn có thể đỗ level 1.

Nói chung dù em đỗ điểm không cao nhưng em vẫn cho rằng yếu tố chăm chỉ cộng với việc học theo guideline của AFTC quyết định phần lớn việc đỗ level 1 này. Em dự định sẽ tiếp tục học level 2 vào đợt June 2015 tại AFTC. Em chỉ muốn 1 lần nữa cảm ơn chân thành thầy cô tại AFTC và các bạn/anh/chị trong lớp đã giúp em pass level 1.

TVL, level 1 Hanoi: Chào cô Phương, em vừa trở về từ 1 chuyến du lịch xa. Về nhà đã hơn 1 giờ sáng nhưng em phải vào ngay email để kiểm tra kết quả và thật là sung sướng khi kết quả là Pass. Thật là bao nhiêu mệt mỏi do chuyến đi cũng như những ngày học tập vất vả (mà nhiều lúc rất oải). Em rất cảm ơn các thày cô ở AFTC, đặc biệt là Cô Phương và Thày Quang là những thày cô được mọi người yêu quý do luôn tận tình vì các học sinh của mình.

VDK, level 1 Saigon: Up to now, i have not believed that i have passed the level I. Indeed, when completing the exam, i thought i can’t pass because in previous mock test 1 and 2, my average point in both morning and afternoon was only below 70%. Much of knowledge in many sections i have missed due to absence and being lack of reading books. Furthermore, i did underestimate the importance of doing mock tests as well as scheduling timeline for exam. As soon as i realize efficiency of doing mock tests, the time was also limited. As a results, my final score in each parts is not high and most of them is between 50 and 70%; therefore, i think i have got my valuable experience for next level. Last but not least, i would like to express my great gratitude to all lectures in AFTC, Mr. Quang, Ms. Phuong and Ms. Ha for their dedicated teachings and their cares before and after the exam.

BTD, level 1 Saigon: Em đạt 9/10 môn >70%, riêng môn Fixed Income em chỉ đạt 50 -70% thôi ạ. Em xin gửi lời cám ơn chân thành đến cô Phương, thầy Quang và cô Hà, thật sự kinh nghiệm và sự tận tâm của thầy và cô đã giúp em rất nhiều trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi. Mong gặp lại thầy cô vào một ngày không xa tại lớp Level 2 ạ.

HVDA, level 1 Hanoi: Em pass chỉ với 5/10 môn trên 70% nên không có gì để share cả ạ :3

DVH, level 1 Hanoi: Em xin cảm ơn tất cả các thầy cô đã giúp đỡ chúng em trong suốt 7 tháng vừa qua. Cảm ơn AFTC vì đã tạo điều kiện tốt nhất để chúng em có kết quả như ngày hôm nay, em sẽ tiếp tục gắn bó với AFTC trong một thời gian dài nữa :))))
Cảm giác ngồi chờ mail load sao mà lâu thế, 3 phút mới hiện ra chữ congrat làm tim em như muốn nhảy ra :)))

PVD, level 1 Hanoi: Em cảm ơn trung tâm rất nhiều ạ :D. Bọn em nhóm chục người học đều đỗ hết :D, có 3 người qua cả 10/10 môn những người còn lại đều qua trên 7 môn. Lời khuyên của các thầy cô ở trung tâm đều rất có ích ạ, em học đc rất nhiều từ hai môn FRA và Ethics, không có các thầy cô kết quả chưa chắc đã được thế này :D. Em cảm ơn ạ :D!

NTD, level 2 Hanoi: Passed! Học tiếp Level 3 ở AFTC :D

LDD, level 2 Hanoi: Cảm ơn cô Phương, thầy Quang, các thầy cô đã giúp chúng em có kết quả thi CFA đúng như mong đợi. Các thầy cô luôn cố gắng hết mình, nhiệt tình, tâm huyết, sắp xếp mọi công việc khác để ưu tiên chất lượng bài giản với thế hệ học sinh AFTC, nào là buổi học bù cuối tuần, có những học đến hơn 10h đêm.

Em sẽ tiếp tục phấn đấu tiếp level 3 trong năm sau. Em cảm ơn thầy cô và trung tâm AFTC rất nhiều!

NTH, level 2 Saigon: Em đã pass level 2 với 9/10 môn trên 70%. Tuy hơi tiếc vì xém nữa được điểm thẳng hàng :) nhưng dù sao cũng hài lòng vì giữ nguyên phong độ giống hồi level 1. Em cảm ơn các thầy cô ở AFTC, đặc biệt là cô Phương và thầy Quang. Tuy level 2 này em chỉ học Revision nhưng thực sự là thời gian gặt hái và tổng hợp được nhiều nhất trong suốt 4 tháng học level 2. Em vẫn rất thích phong cách giải thích và các mẹo ghi nhớ kiến thức của các thầy cô giống như hồi học level 1. Chúc các thầy cô ngày càng thành công trong việc phát triển AFTC.

NTMT, level 1 Hanoi: Passed! It is so wonderful...

DQD, level 2 Hanoi: Em đã passed với kết quả khá ảo. 6 môn trên 70% và 4 môn dưới 50%. Chiến lược tập trung vào những môn core như Equities, FRA, Corporate Finance, Fixed income đã phát huy tác dụng cô à ;). Cảm ơn các thầy cô, các bạn ở AFTC rất nhiều.

NVKN, level 1 Saigon: I'm not feeling nervous while opening the result, but a little disappointed as I didn't achieve 7/10.

NTH, level 1 Hanoi: The CFA journey was a challenging yet fulfilling one that anyone with passion and determination should strive for. It was a bit scary in the beginning, sometimes exausted along the way, but in the end it was a rewarding feeling. I will definitely go on and continue to conquer this kingdom! :)

NHP, level 2 Saigon: Passed with 8 subjects over 70%. Thanks AFTC, the Staff and all my classmates so much for helping me through the past 4 hard-studied-months. Nice to see you all later

VMH, level 2 Saigon: Cám ơn các thầy cô của AFTC đã nỗ lực vì một khóa đào tạo CFA thành công.

VVS, level 2 Saigon: I have been well-prepared and passed this exam. It is really wonderful feeling and I will take the level 3 exam in next June 2015.

THV, level 2 Hanoi: Mình phải thi đến lần thứ 2 mới pass nhưng vẫn rất vui.

LTS, level 1 Hanoi: Em pass level 1 rồi ạ. Em cảm ơn cô Phương, thầy Quang, cô Thúy, cô Hà, AFTC và cả các bạn cùng lớp nhiều ạ. Em pass với 7 môn trên 70%, cũng hơi bất ngờ vì em đầu tháng 1 mới vào học, lúc đấy cũng đi được hơn 40% kiến thức nữa. Tính ra em chỉ có 5 tháng ôn luyện nên như thế cũng hơn mong đợi rồi ạ. ^^

Hôm đi thi về em chỉ nghĩ 3-4 môn được trên 70% thôi chứ không nghĩ được nhiều như thế này. 3 môn FRA, Ethics với Alternatives thì em đều được 50-70%. Thế là hoàn thành bước đi đầu tiên rồi. Tuần sau em sẽ đăng ký level 2 ngay thôi ạ :D

À hội FTU năm 3 bọn em đỗ hết cô ạ, 2 bạn được 10/10 nữa. Năm nay trung tâm có vẻ đỗ cao, anh chị khác cũng đk 9/10, 10/10 ạ. Em tính ra cũng phải được hơn 5 ng từ 9/10 trở lên :D

THV, level 2 Saigon: Em Pass rồi! Cảm ơn cô Phương, chị Hà và các anh chị bên AFTC nhiều! Hẹn gặp lại mọi người ! ^_^
Thg8
28
Một mùa thi CFA Research Challenge mới lại sắp khởi động. Nhưng dường như kỷ niệm về mùa thi năm ngoái như vẫn còn nguyên vẹn đâu đây đối với nhóm 4 bạn trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tham gia lớp học ôn CFA level 1 khóa 10 tại AFTC. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ về con đường đến với CFA cũng như những thử thách khi tham dự cuộc thi CFA Research Challenge của bạn Hoàng Chiến Công (biệt danh tự đặt: Công Spin- chủ nhân có claim là tên Spin này tồn tại từ trước cả khi có giáo sư Cù Trọng Xoay)

Đã hơn 1 tuần kể từ ngày biết kết quả thi CFA level I. Hụt hẫng, đấy là cảm giác rõ ràng nhất mình còn cảm nhận được. Cảm giác này đến bởi lẽ mình phải đối mặt với một sự nhàn rỗi đến khủng khiếp, điều mà mình không quen trong suốt 6 tháng qua.

Mình biết đến CFA rất tình cờ qua một buổi hội thảo từ hồi còn là sinh viên năm nhất. Mình rất ấn tượng một chị diễn giả trẻ, chỉ qua 2 phút phát biểu, chị đã làm cho bất cứ đứa sinh viên nào trong khán phòng cũng ấn tượng vì sự xinh đẹp lẫn tầm hiểu biết. Những thứ chị biết dường như rất sâu, rất rộng nhưng cách diễn đạt thì khiến cho những con gà con trong ngành tài chính trong khán phòng đều hiểu. Lúc ấy mình mới nhìn xuống tờ rơi của buổi hội thảo và biết chị là một CFA Charterholder, và ước mơ với CFA của mình bắt đầu từ ngày đó.

Phải trải qua một chặng đường rất dài từ ngày ấy đến cái ngày mình bước chân vào AFTC. Với một đứa sinh viên, gia đình không có ai theo ngành tài chính thì việc thuyết phục bố mẹ bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để theo đuổi ước mơ là không hề đơn giản. Rồi khó khăn hơn là lúc… đè đầu cưỡi cổ mấy đứa bạn cùng lớp để có đứa đi học cùng cho vui. Và khoảng thời gian này mình cũng lên web CFAinstitute nhiều hơn để đọc thông tin, và có lẽ khoảng thời gian ôn thi CFA của mình sẽ không có gì đáng nói nếu như mình không dính một mối duyên nợ khác với CFAI, đó là CFAI Research Challenge. Quyết định tham gia cuộc thi là một điều rất khó khăn với mình và nhóm vào thời điểm ấy vì chúng mình sẽ phải đối mặt với một khối lượng công việc rất lớn cho đến tận đầu tháng 11, tức là trước thời điểm thi chỉ 1 tháng. Tuy nhiên, được sự tư vấn của cô Phương, cộng với sẵn có các chiến hữu học cùng, nhóm Research của Trường Đại Học Ngoại Thương đã được thành lập.

Suốt 2 tháng trời, ban ngày chúng mình họp nhóm, tối học CFA, cuối tuần lại đến AFTC họp nhóm. Suốt tháng 10, cả nhóm đã ban hành đạo luật hà khắc và nguy hiểm là :”Cấm sờ vào sách CFA, tập trung làm Research, tháng 11 sẽ lại quay lại ôn CFA”. Đứa nào trong nhóm cũng thấp thỏm lo là làm 2 thứ cùng một lúc liệu có nên cơm cháo gì không, hay là lại trượt cả Research, trượt cả CFA thì toi. Nhưng rồi cuối cùng cả nhóm vẫn tiếp tục, kiểu tự nhủ, mình còn trẻ mà, vẫn được quyền trượt 3 lần, vẫn kịp lấy Charter lúc xong level III. 2 tháng trời đầy ắp những kỉ niệm mà có lẽ cả nhóm không bao giờ quên, phần lớn thời gian cả lũ úp mì tôm chanh ăn tại trận (tại AFTC), có hôm làm say sưa quá đến tận hơn 10 giờ mới về và phải trả tiền gửi xe vượt giờ lên đến tận 20 nghìn lận. Có những lúc cãi nhau ầm ĩ, mặt đứa nào cũng đầy sát khí, có đứa bỏ ra khỏi phòng, nhưng rồi mươi phút sau lại quay lại làm.

Cái tháng cuối cùng, sau khi nộp xong report cho CFAI và cả nhóm quay trở lại ôn CFA là một tháng ác mộng. Môn đầu tiên mình quay trở lại ôn là môn Quant. Thực tình lúc ấy tự shock với bản thân vì một công thức kiểm định đơn giản mình cũng bị quên mất. Nhưng kì thực không có cái gì trên đời là phí phạm cả, cả nhóm không hề nhận ra rằng, trong quá trình làm Research thì những kiến thức trong quyển Equity đã nằm gọn trong đầu tất cả từ lúc nào. Một tháng cuối cả nhóm ôn với một quyết tâm gấp đôi, gấp ba bình thường để bù lại quãng thời gian bỏ bê sách vở. Và có lẽ kết quả pass ngày hôm nay sẽ không phải là sự thực nếu như bọn mình không có những người bạn tuyệt vời. Mỗi người một cách ôn, mỗi người một thế mạnh, chúng mình đã tập hợp được một nhóm để chiến đấu cùng nhau. Bạn Thúy với khả năng reading và takenote rất tốt đã chọn phong cách không bỏ sót một chữ trong Curriculum. Minh thì lại chọn cách tự hệ thống lại mindmap, công việc cũng khá là gian nan khi Minh gần như phải tạo lại cho một cái mindmap phiên bản của riêng mình. Bạn Trâm thì giống như sách giáo khoa môn Ethics, cứ mỗi câu ethics khó là mọi người đều nhận được sự giải đáp từ bạn ý, còn mình thì lại tập trung làm hầu hết các bài trong Qbank và hay nghĩ ra các mẹo nhớ, quy tắc. Và chúng mình lại có một team hoàn hảo để ôn luyện trước ngày thi quan trọng nhất.Thi CFA không lâu sau thì chúng mình nhận được tin báo vào top 4 của cuộc thi Research Challenge. Và khoảng thời gian những CFA candidate khác được nghỉ ngơi thì cả nhóm lại phải chuẩn bị cho bài thuyết trình. Và kết quả giải nhì Việt Nam hôm 19/1 tuy có phần tiếc nuối nhưng cũng không quá thất vọng đối với cả nhóm vì cả nhóm đều hiểu, trước mắt còn ngày 22/1 quan trọng hơn – ngày biết điểm CFA.

Thực sự đến giờ phút này, mình cảm thấy thật sự may mắn, chắc hẳn cả nhóm sẽ không thể đi đến cuối chặng đường nếu bên cạnh mình không có những lời động viên, sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô giảng viên ở trung tâm. Có lẽ sẽ thiếu sót nếu như không nhắc đến phòng 1807, tòa tháp Thành Công, 57 Láng Hạ trong công thức thi đỗ CFA. Những ngày mùa đông lạnh giá thì vào trong phòng chỉ cần mặc đúng một cái áo phông dài tay là đã đủ ấm. Độ yên tĩnh thì ít thư viện nào có thể sánh được và quan trọng là ngay bên cạnh phòng tự học là những cuốn sách Curriculum sống, đó là các thầy cô. Mỗi lần cả nhóm thấy khó phần nào lại take note lại sau đó hỏi lại thầy cô 1 lượt vào một buổi nào đấy.

Và sau tất cả mình nhận ra một điều: ”Cho dù sớm hay muộn, có thể bạn sẽ vấp ngã vài lần, chỉ cần cố gắng bạn nhất định sẽ vượt qua được CFA level I (mình không dám nói charter vì mình mới chỉ thi xong level 1 thôi), nhưng những trải nghiệm trong quá trình bạn đạt được nó mới là cái theo bạn suốt cuộc đời”.

Và AFTC đem lại cho bạn nhiều thứ hơn là một chứng chỉ CFA.
Thg8
25
AFTC giới thiệu: Lớp CFA level 1 khóa 10 (thi tháng 12 năm 2012) của AFTC trở nên rất đặc biệt với sự tham gia của một nhóm 7-8 bạn sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội. Có 3 từ để nói về các bạn: so cute, so smart and so funny. Trong nhóm này, có những 4 bạn được vinh dự đại diện cho trường đi thi cuộc thi Research Challenge do Học viện CFA tổ chức, và vượt qua vòng thi viết với số điểm dẫn đầu, lọt vào vòng thi chung kết quốc gia. Ngọc Thúy là cô gái duy nhất trong 4 bạn. Pass level 1 tháng 12, Thúy không chần chừ thi tiếp luôn level 2 tháng 6. Và khi biết kết quả pass level 2 cũng là lúc bạn nhận được một suất học bổng toàn phần sang Anh Quốc mà trường đại học Stirling cấp cho 5 sinh viên xuất sắc nhất trên toàn thế giới. Ngậm ngùi chia tay với AFTC bằng 1 party bánh ngọt và … sơn móng tay (thú vui khi học thi CFA của Thúy và các bạn nữ), vẫn chưa đủ để nói lên hết tất cả các cảm xúc bịn rịn về những kỷ niệm vừa mới qua và những thành công vừa mới tới…

Dear cô Phương,
Em vừa nhận được visa để sang Anh học Master of Investment Analysis theo học bổng toàn phần của trường đại học Stirling. Cách đây gần hai năm, khi em đọc được bài cảm xúc CFA của chị Nhung (cũng đạt học bổng toàn phần của Stirling) trên website của AFTC, và nhìn vào bảng điểm cũng như CV của em thời điểm đó, em cảm thấy chuyện đạt học bổng toàn phần và đi du học có vẻ không khả thi cho lắm. Nhưng chỉ qua một năm học tại AFTC, lần lượt pass 2 levels của chương trình CFA, mọi thứ đã thay đổi, em học được nhiều thứ, không chỉ để thi, mà còn giúp em tự tin là mình có thể làm gì đó khi ra trường.


CFA không chỉ là một kì thi, mà nó còn là cầu nối giữa em và lĩnh vực tài chính – ngành mà bố mẹ đã chọn cho em khi em thi đại học, chứ em ban đầu không hề có hứng thú với nó. Chính nhờ kì thi CFA em mới biết đến cuộc thi CFA Research Challenge và lần đầu tiên được áp dụng những thứ vẫn học tưởng chừng chỉ để làm mấy câu MCQ, để nghiên cứu về một cổ phiếu trong thực tế. Đây chính là kì thi đem lại cho em nhiều thứ, kiến thức, kinh nghiệm làm việc nhóm, và cơ hội làm việc, và là yếu tố lớn giúp em có được học bổng. Có lẽ hơi buồn cười nhưng trước khi em tham gia kì thi đó, em chẳng mấy khi đụng đến excel và không biết sử dụng excel. Thế nên chỉ qua mấy tháng ngắn ngủi, em đã học được quá nhiều thứ, bổ sung cho những thiếu hụt, sự hổng hểnh mất gốc của em do quá trình học không mấy cẩn thận ở trường đại học. Học CFA là cơ hội để em bắt đầu lại từ đầu, học tài chính một cách nghiêm túc, bởi đó không chỉ là một kì thi để chỉ lấy kết quả rồi quên. Có thể sẽ quên mấy công thức lằng nhằng môn Quant level 2, nhưng những cách tư duy logics các thầy cô dạy thì em sẽ không quên.

Ngoài ra, điều lớn nhất học CFA đem lại cho em đó là những trải nghiệm mới mẻ khi được học cùng các bạn các anh chị lớn, được nghe chia sẻ về công việc thực tế, được nhận những lời khuyên chân thành về nghề nghiệp tương lai. Hơn hết là những tháng ôn thi cuối cùng, mọi rào cản tuổi tác nghề nghiệp không còn nữa, tất cả đều học hành say sưa, trao đổi, cùng nhau ôn bài, cùng cố nghĩ ra các cách để nhớ những thứ “kinh khủng” để thi. Hình dung có những hôm thứ 7 được nghỉ lễ mà AFTC đông lắm, trong khi bên ngoài mọi người đang thư giãn tận hưởng kì nghỉ dài thì có những con người vốn đã lâu không phải học lại ngồi cặm cụi học bài. Thi thoảng lại có chị nhận được điện thoại của mấy nhóc ở nhà hỏi mẹ mấy giờ học xong… Đối với em đấy là những hi sinh xứng đáng được đền đáp, ít nhất là bằng một email congratulations ngắn ngủi.

Em không định kể về cách thức học vì có rất nhiều anh chị đã chia sẻ những cách học rất khoa học cho cả 2 level 1, 2 mà em từng trải qua. Nếu để nói ngắn gọn thì em chỉ biết nói là em đã học đi học lại vì kiến thức thi CFA rất rộng và nhanh quên. Với level 1, em có khá nhiều thời gian học lúc hè nên đã đọc cả curriculum (trừ Ethics :P) và làm hết bài tập ở curriculum và Schweser notes, tuy nhiên chỉ cần bỏ bẵng tháng 9, 10 không học, đến tháng 11 quay lại ôn em đã thấy quên rất nhiều, tuy nhiên nhờ lúc học có note rất kĩ vào mindmaps nên đọc lại em đã nhớ lại được trong thời gian ngắn và dành được tầm 2,3 tuần cuối để làm đề. Có điều lần đó em làm Q bank là chính, nên chú trọng vào bài tập tính toán mà lơ là lý thuyết – thứ hay bị hỏi ở level 1 hơn.

Sang đến level 2, em chỉ biết miêu tả một từ đáng sợ. Vì em chỉ có 4 tháng để học và thi, trong đó em có đi thực tập full-time ở một quỹ đầu tư, và apply du học, tìm học bổng, viết khóa luận ở trường, thế nên thời gian học không có nhiều. Thế nên chuyện học curriculum cho tất cả các môn là không thể. Tuy nhiên riêng 2 môn FRA và Equity em đã dành thời gian để đọc các examples trong curriculum, vì ở đó có nhiều dạng bài khá khó, nhiều khi họ không hỏi lại trong bài tập cuối reading. Ngoài việc làm hết bài trong Swcheser để nhớ công thức vì dạng bài trong đó không sát kiểu hỏi thi lắm, em in bài tập cuối reading trong curriculum ra làm đi làm lại tầm 2 lần cho mỗi môn, riêng FRA, Equity, CF thì không biết làm bao nhiêu lần nữa, cứ như người ta cày game thì em cứ mang mấy tập bài tập đó ra làm đi làm lại cho tới khi nào gặp dạng bài là nhớ cách làm luôn thì thôi. Nghe có vẻ “trâu bò” nhưng level 2 thực sự là rất mau quên, có khi lần trước nháp nhằng nhịt ra đáp số rồi, lần sau đọc lại không nhớ gì. Với level 2 em ôn các môn có trọng số cao, còn các môn chỉ có tầm 1,2 set như Quant hay Alternatives thì em để sát thi học một lượt rồi đi thi luôn, vì môn các môn này cũng không có dễ, nhớ nhiều thứ lằng nhằng có học trước rồi sau lại quên. Cũng như level 1 em dành tuần áp chót để làm đề và chọn ra thứ tự các môn nào nên làm trước để đỡ cuống, ví dụ có lần đâm đầu vào một set Derivatives và mất tới 30ph chưa xong làm ảnh hưởng tới các môn khác. Đến tầm 3,4 ngày sát thi em dừng làm đề để ôn lại những lỗi hay mắc, viết đi viết lại các công thức, các bước làm bài của các dạng phức tạp, và vào ngày cuối em học Ethics.

Đó là bấy nhiêu điều em muốn chia sẻ, cũng chưa gọi là kinh nghiệm được, vì em vẫn có lợi thế so với các anh chị đi làm và có gia đình là em có nhiều thời gian học hơn, mà cứ học nhiều và liên tục thì sẽ dễ pass hơn. Tuy nhiên điều em muốn gửi gắm là các candidates hãy cố gắng giữ cảm hứng để học, vì đó là thứ hay bị mất khoảng vài lần trong suốt hành trình học và thi CFA. Chỉ cần mọi người giữ được động lực mà ban đầu đã khiến mình theo đuổi CFA, thì những ngày tháng ngồi nghe giảng lúc 6,7h tối chắc không quá mệt mỏi nữa, những ngày nghỉ ngồi vùi vào sách vở, bỏ qua các cuộc hẹn, các chuyến đi chơi với gia đình sẽ không phải là nỗi buồn mà sẽ là động lực để học hiệu quả hơn.

Trước mắt em là level cuối cùng, lần này em sẽ không được học tại AFTC nữa, nhưng với những kiến thức và kĩ năng học được ở đây trong một năm qua em hi vọng mình sẽ “sống sót” với level 3 này. Một lần nữa em muốn cảm ơn cô Phương và các thầy cô tại AFTC và các chị quản lý- chị Quỳnh, chị Thủy.
Thg7
28
By AFTC Blog on 28/07/2013 6:03 CH

From HCM city level 1:
LHH: Em pass 9 môn trên 70% trừ economics là em 50-70 :( Em hy vọng cô Phương, chị Hà với thầy Quang đừng buồn em .... em làm mọi người thất vọng rồi.

TTHP: I passed. I want to pursue CFA level 2 at AFTC. It’s so great :)

PCT: I achieved 8 of 10 topics higher than 70%, except Derivatives and Portfolio Management.

NKL: I passed. I'm very happy with the result. This is the 2nd attempt. It makes me feel so great. I will gather with my friends to prepare for Level 2 next year. I achieved two topics CF & FRA higher than 70%. Thanks God, thanks everybody, my mother, AFTC and friends.

NKL: Chào cô, Em đã đậu Level 1 rồi cô ạ. Xin báo chia vui với cô. Nhẹ nhõm cả người!!! Cám ơn cô

LMC: I passed. I forgot to bring my calculator on the exam day. Fortunately, two nice girls lent me theirs (one in the morning and one in the afternoon) and I really wanna give them big thanks. The exam result is not as good as I had expected, but it is no problem. Looking forward to hearing about level 2 course (with ATFC ...haha)

From HCM city level 2:
PHY: Great cô Phương ơi, em pass rồi ạ.

NHV: Just passed the exam. However the result isn't as good as my expectation. Only 4 subjects higher than 70%.

NTT: Really surprising. It's beyond my expectation. Thank you Ms. Phuong, Mr.Quang, all of AFTC lecturers and my friends who have contributed to my success. Love u all.

LTT: Beautiful day! Thank AFTC very much for your great contribution

VĐQ: I passed. I will apply for a job now.

NTT: I plan to join the CFA level 3 course at AFTC asap to be well prepared for the final challenge. Thank you.

HLĐ: Em thực sự rất xin lỗi cô Phương và các thầy cô giáo ở AFTC. Em chưa đậu mặc dù đã được các thầy cô ở AFTC cung cấp và chỉ dạy tận tình những kiến thức để phục vụ cho kì thi. Em cảm ơn cô rất nhiều. Xin chúc cho AFTC ngày một thành công và phát triển.

NTTH: Cảm giác nhận được mail thông báo pass của CFAI rất là vui. Với kết quả này mình có động lực để thi tiếp level 3 ngay trong năm sau. :)

TNVH: Thật sự mình không tin là mình đậu. Thời gian quá gấp gáp mà mình thì quá nhiều việc. Cám ơn tất cả thầy cô và anh chị ở AFTC vì những bài giảng hay, súc tích trong thời gian qua. Đặc biệt cám ơn các bạn, các em trong lớp đã nhiệt tình giúp đỡ mình trong học tập: Thảo, Huy, Đức, Lộc, Tâm, Nhung....Chúc các thấy cô và các bạn nhiều thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

PTTL: I passed. The topics that I achieved higher than 70%: FRA, Equity, Corporate Finance, Derivatives

NHV: Chị Phương ơi em viết email để chia vui với chị, đợt này em đã đậu level 2. Nói chung nhìn vào kết quả thi của em chắc cũng đoán được dạng 50-50 nên việc đậu này nhờ vào thầy cô AFTC hết chứ em tự học chắc tèo band 1 đến band 10 thôi :D

TML: Em chào cô ạ, em đã pass CFA level 2 rồi cô Phương ơi. Em đạt 5 môn trên 70% (hơi thấp, hihi). Do hơi "xúc động" và không biết phải nói thế nào để cảm ơn cô và trung tâm đã giúp em vượt qua 2 "cửa ải" gian nan của cuộc chinh phục đỉnh CFA này, nên đến hôm nay em mới viết mail này để cảm ơn cô ạ. Em chúc cô và các thầy cô ở AFTC sức khỏe và xây dựng trung tâm ngày càng lớn mạnh, cô nhé :D.

From HCM city level 3:
NHN: Em passed level 3 rồi chị Phương ạ.

From Hanoi level 1:
PTTN: I am extremely happy right now and expect to achieve higher levels in the near future.

ĐTVA: Em được 10 môn trên 70%. Kết quả PASS của em phần lớn là nhờ có AFTC với thầy cô giáo rất nhiệt tình, với phương pháp học mindmap rất có ích cho em lúc review và ôn lại toàn bộ, nhìn được tổng thể cả một môn học. Đặc biệt em cảm ơn cô Phương nhiều lắm ạ, em luôn mong chóng đến những môn được học cô, cô là nguồn động lực lớn của em trong quá trình học CFA. Buổi cuối cùng học em chỉ mong được cô ở lại chúc cả lớp thi thật tốt. Em cảm ơn thầy Quang, cô Hà, thầy Hưng, thầy Trung, thầy Hiếu đều rất nhiệt tình giảng dạy, chia sẻ kiến thức kinh nghiệm. Em cảm ơn AFTC nhiều lắm, luôn có những cảm xúc chia sẻ của các bạn khóa trước để học hỏi kinh nghiệm đồng thời gửi lời chúc đến học viên trước kì thi. Mỗi lần thấy nản chí hoặc áp lực, em lại vào aftc.vn để xem clip của cô Phương, đọc những dòng chia sẻ, điều này giúp em lấy lại tinh thần trở lại với mục tiêu của mình. Em sẽ nhanh chóng trở lại với AFTC level 2 ạ :)

NHT: My sincere thanks to AFTC, co Phuong, thay Quang for your efforts, guidance, method sharing, caring, helping us to absorb the huge cfa study load ^_^.
All my subjects are over 70%, except for Derivatives and Ethics, which belong to the 50% to 70% range.
I believe AFTC lecure notes (smart, creative, well-structured) , Scheswer Kaplan, mock exams, and end of chapter problems in CFA textbooks are all needed for good score.
From my experience, there are two different styles of CFA books: Swch Kaplan contents are smart and comprehensive, while cfa textbooks are basic and helpful to answer "tiny detailed/ trapping/ surprising" exam Qs- (yes, CFA Q style). (Oops,I was too busy to "fight" much with the CFA text books...)
Regarding planning, I will register for AFTC level 2 whenever the class is available, and plan to take lvl 2 exam next year.

NCN: I achieved 6 of 10 topics higher than 70%: Quant, FRA, Fixed Income, Ethic, PM, Alternative Investment

ĐMH: Pass rồi!!!! Em mừng quá cô ơi, tưởng fail rồi chứ. Em cám ơn AFTC, các thầy, các cô đã giúp đỡ em trong thời gian qua nhiều lắm. Dự định của em là sẽ học tiếp CFA level 2 khóa gần nhất ạ, sẽ khó khăn vất vả hơn, nên sẽ phải cố gắng hơn nhiều nữa, mong được các thầy cô hướng dẫn chỉ bảo tận tình ạ.

BTĐ: Em chào cô. Em pass rồi ạ. Vui quá ạ, em cảm ơn các thầy cô AFTC. AFTC nên tổ chức ngay level 2, em muốn học lắm rồi ạ. Hihi.

TTH: Em tạch band 9 rùi cô Phương ạ nhưng em rất vui và trân trọng quãng thời gian vừa qua và luôn cảm ơn các thầy cô AFTC thật nhiều! Chỉ hơi tiếc là mình ko thể thu xếp được quỹ thời gian đủ để chinh phục CFA :). Em cảm ơn cô nhiều! Em rất vui vì đã được học hỏi rất nhiều từ mọi người, đặc biệt là cô. Điều đó với em rất đáng quý! Chúc cô luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và ...sẽ nhận được thật nhiều tin đỗ từ các bạn.

NLL: Chào cô Phương, em pass rồi cô ạ :). Cảm ơn các thầy cô và trung tâm đã giảng dạy nhiệt tình và hỗ trợ bọn em nhiều ạ.

ĐND: Mình đỗ rồi J, Cám ơn cô Phương, thầy Quang, thầy Hưng, cô Hà, thầy Trung… và các thầy cô giáo khác đã tận tình giúp đỡ lớp mình học thi CFA. Cám ơn mọi người, bao giờ có lịch học level 2 nhờ AFTC báo cho mình nhé

PVD: I passed level 1 with 8 subjects over 70% (Ethic and Derivatives is 50-70%). I was very surprised and happy with this result. While studying, I was very busy and just had 2 months to review all the subjects. But thanks for Review Course at AFTC and the teachers’ devotion I could catch the basis of all subjects. Especially I highly appreciate your mindmap method. It helped me a lot in studying and reviewing as well.

From Hanoi level 2:
TQP: Em pass rồi :) Cám ơn các thầy cô và bạn bè ở AFTC đã giúp em rất nhiều trong quá trình ôn tập Level 2.

TNT: Cô ơi em pass 7 môn > 70% em bị Ethical & Professional Standards, Alternative Investments, Quantitative Methods. Ethics thì em chưa bao giờ trên 70 còn alternative thì đi thi hơi khó thật ạ, quant thì do có 1 set, em cứ nghĩ chỉ sai 1 câu nhưng cuối cùng thì vẫn dưới 70. À cô ơi, còn một chuyện ngoài lề nữa là em đã được học bổng toàn phần của trường Stirling rồi ạ, tháng 9 này em sẽ qua UK học MSc. Investment Analysis. Em cảm ơn cô và AFTC nhiều lắm, chính CFA và CFA Institute Research Challenge đã giúp em có được học bổng này. Cảm giác bây giờ của em như trên mây vì những mong muốn dự định đều đã thành hiện thực!

NVP: Just a very modest result but every thing’s okay. I passed. Thanks Cô Phương và AFTC ^_^

LAM: Passed! The topic areas I have achieved lower than 70% is Alternatives

NTHM: I failed the exam. But I really believe that my knowledge has been broadened so much. I can understand the underlying characteristics of the financial products I am working with.
Where I went wrong? I didn't spend enough time for subjects with small proportions. I didn't give my best effort and I shouldn't have had such paramount plan of life so close to the last month of the exam.
Studying CFA is really painful, challenging but interesting, it is still my passion.
I still would like to come back to AFTC to study with so inspiring lecturers. I will have to arrange my plan and time. Hope that such day is coming soon.

LHT: Em cảm ơn cô Phương và các thầy cô trong trung tâm nhiều lắm ạ. Nhờ có sự giúp đỡ và chỉ bảo tận tình của thầy cô mà em đã có thể vượt qua 2 level trong có 6 tháng. Những lời dặn dò và động viên của cô Phương, thầy Quang và chị Hà đã tiếp sức cho em rất nhiều, nhất là những lúc em thấy chán và nản vô cùng khi học level 2. Học level 2 thật sự là gian nan gấp nhiều lần level 1, những ngày ăn-ngủ-chơi CFA trên AFTC cũng stressful hơn rất nhiều. Và cuối cùng thì kết quả rất xứng đáng với công sức bỏ ra ạ!

NTH: Dear co Phuong. I'm writting to say many thanks to you and other teachers in AFTC. I knew AFTC by chance when I started thinking about how to win the CFA challenge while I'm working fulltime. From the first few days when I was studying at AFTC, truly, I was so surprised, because I just expected to get knowledge, but you gave me much more. You have shown us your enthusiasm, your careness with student, your respect with the CFA program. You gave us encouragement when we were almost exhausted, especially near the end of the race. You have inspired me to change my previous thought that CFA is only a certificate. Now, to me, it is joining a home that people share the desire to win a challenge.
I really hope that Vietnam will have the CFA society soon. If you need any support on this issue, even the smallest thing that I can help, please feel free to let me know.
Deeply thank to you, Mr. Quang, Mr. Hưng, Miss. Hà, Mr. Hiếu and all other AFTC-ers! Without you I will not have this confidence to take and pass Level 1 and 2 within 6 months.
Wish my friends who will go to study abroad all the best and luck!
Best wishes to you all!

VTH: Passed! Topics higher than 70%: Derivatives, Equity, FRA & PM. Many thanks to Ms.Phuong and other lecturers for your keynote lectures and your conscientiousness.

NVLP: Em là sinh viên khóa 05 khoa Quản trị Kinh doanh Đại học Hà Nội. Cô ơi em đỗ level 2 (1st attempt) rồi cô ạ. Hihi mừng quá cô ơi, thế là không mất 1 năm hì hục học, hì hục thi nữa. Nghĩ đến việc mấy tháng giời đầu cứ nặng trịch, ong ong CFA là đã thấy ngán rồi ạ :D
Kết quả của em thì không cao, xấu hổ quá, chỉ được 5 môn trên 7 thôi ạ. Nhưng mà cũng hơi có tí tự hào là các môn được học trực tiếp cô và trọng số cao như Equity, FRA, Fixed Income em đều trên 7, lúc làm bài thi cũng rất tự tin :D.

Em thực sự cảm ơn các thầy cô ở AFTC rất nhiều đặc biệt là cô với những bài học đầy tâm huyết, những ví dụ gần gũi giúp bọn em học nhanh mà nhớ lâu. Nếu như không đi học ở AFTC thì không biết em còn vùng vẫy với biển kiến thức mênh mông, không biết trọng tâm ở đâu đến khi nào. Em rất rất hâm mộ những bài giảng của cô cô ạ, có những ví dụ của cô từ level 1 mà e còn nhớ đến tận bây giờ :D

Ngoài ra một lợi ích khác của việc đi học là mọi người cùng đốc thúc tinh thần cho nhau để giữ vững ý chí, không bị nhụt chí rồi buông bỏ như học một mình. Em nghĩ đến lớp ngồi cùng nhau, để cùng nhau học tập có kỷ luật và khuôn phép (chưa cần phải nói đến việc có thể hỏi han phần khó, không hiểu) là đã một điều cực tốt cho việc học CFA rồi.

Ui bao cảm xúc dào dạt, gõ 1 lúc mà đã được một đoạn dài. Hihi. E email để cô biết và chia vui với em. Em hy vọng lại được gặp cô và các thầy cô giáo ở level 3 vào thời gian tới ạ. Em chúc cô, các thầy cô giáo AFTC và gia đình mạnh khỏe, công tác tốt.

From Hanoi level 3
HVH: Em pass rồi cô ạ, kết quả cao hơn em tưởng :)

HNM: Chị Phương ui, em pass rùi chị ạ! Em cảm ơn chị nhiều ạ!!! Học tập ở môi trường AFTC, ko pass sẽ là điều rất đáng tiếc. Em đã có không chỉ là kiến thức, kinh nghiệm thi, mà em nghĩ quan trọng hơn cả là phương pháp học, là sự nhiệt huyết, quyết tâm. Điều đó em cảm nhận được nhiều nhất ở chị, chị ạ! Em cảm ơn chị rất rất nhiều ạ (em ko biết nói gì hơn)!!

NHL: Em pass rồi chị Phương ơi. Em chẳng đọc curriculum tẹo nào. Em toàn học mấy bộ sách Schweser năm cũ chị cho, lấy vía nên pass thế này đấy :)

Thg5
10
By AFTC Blog on 10/05/2013 12:22 CH
Đồng hành cùng các anh chị học viên trên bước đường chinh phục thử thách CFA, AFTC hiểu rằng ý nghĩa và giá trị của việc học CFA không đơn thuần nằm ở sự danh giá của bằng cấp, ở vốn kiến thức tài chính chúng ta thu nhận được mà còn là những giờ phút vui vẻ sảng khoái, những người bạn thân thiết và những kỷ niệm khó thể nào quên.

Mời các bạn cùng “tham dự” một buổi họp mặt của lớp CFA level II khóa thứ 2 tại Sài Gòn để cảm nhận được TÌNH BẠN và tinh thần “học mà chơi, chơi mà học” của các học viên AFTC nhé.


Màn múa ngẫu hứng Phật nghìn tay


Màn múa bầy đàn


Hòa vào nhau trong bài hát cuối cùng đầy cảm xúc, niềm tin và hy vọng Đường đến vinh quang


Mọi người đã có những khoảnh khắc cực kỳ thoải mái, vui vẻ; tất cả như được tiếp thêm sức lực cùng chiến đấu với kỳ thi CFA trước mắt. AFTC xin chúc tất cả các bạn đều mã đáo thành công tại kỳ thi tháng sáu này nhé.
Thg5
09
By AFTC Blog on 09/05/2013 2:03 CH
AFTC trích đăng thư nhắn nhủ của cô Nguyễn Hoài Phương tới các bạn học viên CFA level 3. Trong thư, cô hướng dẫn 11 tips nhỏ nhưng quan trọng (+ 1 bonus tip) cho bài thi đặc biệt của level 3- bài essay buổi sáng và những lời khuyên về ôn tập trong tháng cuối:

Lớp level 3 mình thân mến,

Long time no see and no hear :) Hy vọng all of you are still on track.

Admission tickets vừa mới được gửi tới các anh chị, nên chắc tâm trạng của chúng ta hiện giờ ai cũng lo lắng và phấp phỏng rồi phải không ạ? Thể theo yêu cầu của một số anh chị, Phương remind lại một chút các quy tắc và kinh nghiệm thi và kinh nghiệm chuẩn bị thi để các anh chị thêm tự tin vững bước:

Quy tắc và kinh nghiệm thi

A. Bài thi buổi chiều giống như level 2, dùng bút chì để tô các lựa chọn trong tờ answer sheet, nên Phương không cần nhắc nhở gì nhiều.

B. Bài thi buổi sáng thì có sự khác biệt như sau:

1. Chúng ta sẽ được phát 1 quyển exam book vừa là đề bài vừa là để làm bài. Trong cùng quyển đó, ngay sau mỗi đề bài mỗi câu hỏi sẽ có phần giấy trắng (có dòng kẻ) để chúng ta trả lời câu hỏi đó.

2. Lưu ý có những câu hỏi yêu cầu trả lời vào khung template ở trang xyz, chúng ta nhớ đọc kỹ và gạch chân luôn yêu cầu này để lúc làm bài đỡ bị nhầm lẫn viết sai vị trí. Nếu viết sai vị trí, không đúng template, thì sẽ phải chép lại, việc này chắc chắn mất rất nhiều thời gian quý báu của chúng ta.

3. Thông thường phần giấy trống sau mỗi đề bài họ để cho chúng ta là đủ xài, đủ để viết hết ý, nhưng nếu anh chị nào bỗng dưng "văn thơ tuôn trào lai láng, và tốc độ viết vũ bão", viết thấy thiếu chỗ thì ở cuối exam book có thêm những trang trống để chúng ta bổ sung. Nhớ ghi rõ là bổ sung cho câu hỏi nào (VD ở phần bổ sung ghi là Question 2a (continued):... còn ở phần trả lời chính nhớ ghi (to be continued at the end of the exam book) để grader biết là phần trả lời của chúng ta còn nữa.

4. Chúng ta được phép mang bút chì vào phòng thi (ít ra là vẫn được dùng để kẻ bảng, vẽ hình, vẽ đồ thị...) nhưng bài làm chủ yếu vẫn phải là bút bi/máy/mực... Lời khuyên của Phương là các anh chị chọn cho mình một loại bút bi/mực thật trơn để chúng ta còn dễ ngoáy lia lịa (vì thời gian rất hạn hẹp), nét viết phải thật nhỏ và không hay bị "ói" ra cả cục mực, để bài viết của chúng ta nhìn gọn, sạch và đẹp mắt hơn. Chọn màu mực mà chúng ta ưa thích, cảm thấy dễ chịu khi nhìn vào, để tạo sự hứng khởi với bài làm của chính mình. VD như có thể các anh chị lãng mạn sẽ chọn màu mực tím. Cá nhân mình thích màu tím (mặc dù không lãng mạn) hoặc xanh nhạt, và ghét màu mực đen. Sau khi chọn được màu ưa thích thì mua 3-4 cái bút y xì cùng màu đó để back up. Một bài thi không được viết nhiều màu mực.

5. Mỗi tờ giấy trong cuốn exam book có 1 mặt là đề bài hoặc để viết, mặt còn lại là trang giấy trắng không dòng kẻ để chúng ta nháp. Kinh nghiệm của mình là mình nháp rất ít. Đọc đề bài xong, có ý gì là viết luôn vào phần trả lời, tức là gần như là nháp luôn vào phần trả lời, lúc sau nếu thấy sai chỗ nào thì gạch đi, còn nếu không giải ra gì thì cứ để đó, biết đâu lại gain được 0.5 hay 1 điểm cho những phần brainstorm đó. Chắc chắn là hơn so với việc chúng ta cứ nháp triền miên không giải ra gì mà cũng không biết viết gì vào trong phần trả lời. Graders họ chỉ chấm phần trả lời, không ai chấm phần nháp. Phần trả lời để trắng chắc chắn là được 0 điểm, còn nếu viết ra được vài ý, bất kể thế nào, thì sẽ có cơ hội được 1 phần điểm. 1 hay 2 điểm đều rất quý báu.

6. Một câu hỏi có nhiều phần nhỏ a,b,c... Kinh nghiệm của mình là sau phần trả lời của mỗi phần nhỏ đó, mình để cách một đoạn trống (5-7 dòng) trước khi trả lời phần nhỏ kế tiếp theo, phòng trường hợp lúc sau nghĩ ra thêm cái gì muốn bổ sung. Vả lại có nhiều khi câu a yêu cầu 5 ý, mình mới nghĩ ra được 2 ý thôi, thì cứ viết 2 ý đã, để cách ra, làm tiếp các câu sau, đừng ngồi đăm chiêu tư lự cố gắng nghĩ ra 3 ý còn lại là gì, cứ làm câu b, c, ... đã, vì thông thường một lúc sau tự dưng lại nhớ ra các ý còn lại của câu a.

7. Do yêu cầu bài thi không được sử dụng bút xóa, băng xóa, nên các anh chị nào hay thay đổi ý sẽ phải gạch xóa, rất bẩn và khó theo dõi. Kinh nghiệm của mình là viết cách dòng, tức là viết 1 dòng, để dòng kế tiếp trống, rồi viết vào dòng dưới. Như vậy khi muốn bổ sung ý hoặc sửa từ nào đó đi sẽ có nhiều chỗ trống để thực hiện hơn.


8. Các anh chị cố gắng là một khi đã đầu tư thời gian đọc một đề bài nào đó, dù không giải ra, hoặc không nhớ chính xác từ ngữ, cũng đừng để trống. Có được ý nào cứ viết vào, dù là đó có là "Vietnamese English" word by word cỡ nào, hoặc có khi chỉ là các khái niệm nghe quen quen, gần gần với khái niệm người ta hỏi, bởi vì biết đâu khi viết ra như vậy chúng ta lại nhớ ra được khái niệm chính xác, và biết đâu gặp grader "thông minh" hiểu ý chúng ta, lại cho chúng ta được ít điểm :)

9. Nếu thời gian quá sát sao, khiến việc trình bày bằng chữ dài dòng không kịp thì các anh chị cứ vẽ hình ra, ví dụ như trả lời câu hỏi Private wealth mgmt có bao nhiêu stages, mỗi stage từ lúc nào tới lúc nào, viết thì rất tốn chữ, chúng ta có thể cứ vẽ time line ra thay vì trình bày dài dòng.

10. Time management của bài thi buổi sáng vừa là science vừa là art. Sẽ có khoảng chục câu hỏi với số điểm mỗi câu trùng luôn với số phút chúng ta cần dành cho câu đó (tổng số điểm là 180 và tổng số phút là 180). Lúc mình làm bài thi, VD mình làm câu 15 điểm, và lúc đó là 8h05 thì mình đặt ra mục tiêu là 8h20 phải xong, mình ghi con số 8h20 đó ở bên trên câu hỏi. Sau đó bị quá giờ 5 phút chẳng hạn, thì câu sau 20 điểm thì mình tự nhủ là phải cố làm trong 15 phút thôi... Trải nghiệm của mình trong phòng thi giống như một loạt cuộc thi chạy cự li ngắn với chiếc kim đồng hồ. Và mình luôn là người thua cuộc, dù tăng tốc hết sức cỡ nào. Rất kinh khủng. Rất dễ rơi vào tình trạng câu hỏi 20 điểm thôi mà 40 phút sau vẫn chưa hoàn thành được. Cần phải loại bỏ suy nghĩ "perfection" ra khỏi đầu, đừng chau chuốt, đừng nắn nót bài làm, hãy cố gắng làm tốt nhất có thể trong khoảng thời gian cho phép, và quyết tâm bye bye nó, dù nó vẫn còn "thô ráp" thế nào. Hãy cương quyết như các anh chị chia tay người yêu cũ để đến với người yêu mới ý :).

11. Cố gắng viết các chữ cái theo kiểu "Tây". Kinh nghiệm ở bên Úc của Phương cho thấy là khi mình viết một số chữ theo kiểu Việt Nam (uốn éo, mềm mại) như chữ b thường, chữ r thường (cong lưng) và chữ s thường (cong lưng) bọn Tây nó đọc không nhận ra là chữ gì. Vậy nên 3 chữ này nhất thiết các anh chị cần luyện thói quen viết theo kiểu đánh văn bản. Một số chữ khác như chữ l, k, h, nếu có thể thì nên tránh viết những nét uốn tạo bụng thông thường trong tiếng Việt. Chữ l Tây họ chỉ vạch 1 nhát thôi, chữ k với h cũng vạch 1 đường từ trên xuống dưới chứ không tạo vòng uốn đẹp như mình viết. Ít quan trọng hơn nhưng cũng nên chú ý, đó là chữ m và chữ n Việt Nam mình hay viết thì tạo thêm một cái "vòi" ở đầu so với chữ đánh máy, ngày xưa mình viết vậy mấy đứa Tây cũng thấy kỳ lắm, cứ phải hỏi lại đây có phải là chữ m chữ n không. Chắc ở đây Tây CFA thì thông minh hơn và đã có kinh nghiệm đọc chữ viết tay của người Việt, nhưng các anh chị cũng cứ phòng ngừa cho chắc. Cũng chẳng biết chừng người VN mình hay fail level 3 là do viết chữ uốn éo kiểu VN, graders đọc không hiểu chứ chẳng phải do lý do gì khác.

12. (Bonus tip) Đem theo kính râm phòng trường hợp bị các candidates level 1 hâm mộ quá :) (vì kinh nghiệm của mình hồi đi thi level 1 là mình vô cùng ngưỡng mộ các anh chị thi level 3 :) Mà ngưỡng mộ quá sinh ra chuyện các bạn ý lại theo dõi ngắm nghía xem mình trông có thông minh thật không :D :D :D

Ôn tập trong giai đoạn tháng cuối

Trên đây là một số lời khuyên và kinh nghiệm lúc đi thi. Còn sau đây là một số định hướng cho việc ôn tập trong giai đoạn tháng cuối này:

1. Việc đọc curriculum (nếu chưa đọc) mất quá nhiều thời gian và không phải là điều kiện cần để pass, nên anh chị có thể loại khỏi kế hoạch. Rất nhiều người pass rồi mà chẳng biết mặt mũi curriculum như thế nào. Mình là một ví dụ.

2. Việc practice writing cho bài buổi sáng đối với level 3 vô cùng quan trọng nên kế hoạch thời gian này nên chú tâm vào việc luyện viết, Phương propose kế hoạch như sau:

2a. Tùy vào khối lượng kiến thức, mỗi môn anh/chị dành ra 2h-4h để đọc Mindmaps (mà các anh chị đã take notes) + Secret sauce nếu thích. Chỉ đọc lại sách Schweser những chỗ chưa thật hiểu hoặc đã quên. Trong bước này đừng tham đọc lại cả, nhớ cả, thuộc cả.

2b. Sau khi đọc mindmap của môn đó, dành thật nhiều thời gian, ví dụ 2-10h mỗi môn để làm "xẻ dọc" (tức là làm theo từng môn toàn bộ những câu hỏi của các đề liên quan tới môn đó) trong cuốn practice exam của Schweser (làm 1 cuốn thôi cũng được, còn làm được 2 cuốn thì quá tốt). Trong quá trình làm bài, quay lại đọc Schweser những chỗ chưa thật hiểu hoặc chưa nhớ.

2c. Làm xong một lượt xẻ dọc practice exams thì lại làm xẻ dọc các đề thi past exams và mock exams (trong cuốn đề thi mà AFTC đã phát). AFTC sẽ gửi thêm các đề thi trước 2006 nếu học viên có yêu cầu, nhưng thông thường, làm đề 3-4 năm đổ lại đây đã là rất nhiều rồi. Again, quay lại đọc Schweser notes những chỗ chưa thật hiểu.

Điều quan trọng trong giai đoạn xẻ dọc này là sau khi làm bài, mình cần đọc kỹ lời giải, ghi nhớ các ý chính và tập viết lại lời giải theo cách của mình,văn phong của mình để tập phản xạ dùng những từ đơn giản dễ hiểu đối với mình, ngắn gọn mà vẫn trúng ý, chứ trong phòng thi không thể viết dài và đầy đủ câu chữ như lời giải trong sách được.
Nếu tất cả những phần xẻ dọc trên đã làm rồi thì cũng vẫn cần xem lại và luyện tập theo phương pháp VIẾT LẠI trên.

2d. Làm past exam 2012.

2e. Xẻ dọc, luyện viết xong xuôi, mới nên đọc lại Schweser nếu thấy cần thiết. Nếu còn thời gian thì hẵng đọc curriculum, và có lẽ nếu có cũng chỉ đủ thời gian để đọc lại 3 môn: Private, Institutional và Behavioral finance, và trước hết nên đọc lại các ví dụ, và bài tập, làm câu hỏi trong đó, chứ cũng không tham đọc hết mọi thứ được.

Phương gửi file đính kèm là chia theo môn của các câu hỏi của cuốn Practice và các past, mock exams để các anh chị tiện làm phần xẻ dọc. (DOWNLOAD FILE ĐÍNH KÈM Ở ĐÂY)

Hope these will help.

Có câu hỏi hay thắc mắc nào anh chị đừng ngần ngại liên hệ lại với Phương hoặc AFTC.

Từ tận đáy lòng, mong các anh chị sức khỏe và thành công!
Phương.
Thg4
25
By AFTC Blog on 25/04/2013 8:56 CH

Tham gia lớp học CFA level 1 Sài Gòn khóa 4 tại AFTC khi còn là sinh viên năm cuối ĐH Kinh tế Quốc dân, Hoàng Cự Phú đã xuất sắc vượt qua kỳ thi CFA level 1 tháng 12 năm 2012 tại lần thi đầu tiên với kết quả 9 môn trên 70%. AFTC xin trích đăng những chia sẻ vô cùng ý nghĩa của bạn, vì chắc chắn những chia sẻ này sẽ giúp ích rất nhiều cho các học viên khóa sau. 

Cảm nhận của bạn về kỳ thi CFA?

KHÓ. Với kỳ thi CFA, kiến thức chuyên ngành khó một thì việc học nó bằng tiếng Anh khó hai và cách thức tổ chức kỳ thi (một ngày thi cả 10 môn) làm cho kỳ thi này có thể khó gấp năm, sáu lần. Sáu tháng học CFA của mình quả là thời gian học rất nghiêm túc mà mình chưa hề làm những việc này trong giảng đường đại học. Kỳ thi CFA yêu cầu chúng ta cả 3 điều sau: trước hết phải HIỂU, sau là phải NHỚ và cuối cùng là phải biết GIẢI QUYẾT BÀI TẬP.

Bạn sử dụng những tài liệu học nào?

Mình sử dụng mindmaps, Schweser notes, Schweser Practice exams và mock exams của CFA. Còn curriculum mình chỉ dùng để làm bài tập.

Bạn có thể chia sẻ phương pháp học cụ thể?

Thời gian trên lớp, công cụ mindmap là tài liệu mình ưu tiên hàng đầu trong suốt thời gian học. Do thời gian trên lớp có hạn nên các thầy cô sẽ tập trung vào các vấn đề quan trọng nhất. Lúc ở trên lớp, mình tập trung NGHE giảng thật kĩ và GHI CHÚ lại những gì thầy cô ghi. Khi có gì không hiểu thì giơ tay HỎI liền (các bạn đừng ngại vì thầy cô rất nhiệt tình). Mình cố gắng ghi chú một cách rõ ràng và dễ hiểu để về nhà không phải mất nhiều thời gian.

Thời gian ở nhà, việc đầu tiên mình làm là HIỂU được những gì đã ghi chú. Tóm lại là những gì thầy cô đã giảng trên lớp. Việc thứ hai, mình ĐỌC thật kĩ lại sách Schweser notes. Việc này rất quan trọng nhưng đối với mình nó khá thuận lợi bởi vì mình đã hiểu được nội dung của môn học từ khi nghe giảng trên lớp. Sau đó, mình GHI CHÚ LẠI những phần trong sách có đề cập thêm. Hay có thể nói là tóm tắt lại sách một cách đầy đủ và ngắn gọn nhất. Mình xin nhắc lại là NGẮN GỌN và ĐẦY ĐỦ nhất bởi vì nó rất quan trọng cho việc ôn tập. Tiếp đến là LÀM BÀI TẬP trong sách schweser và bài tập trong curriculum. Việc làm bài tập giúp mình một lần nữa hiểu bài và nhớ được một khối lượng tương đối kiến thức.

Tóm lại phương châm của mình là: NGHE GIẢNG - GHI CHÚ - HỎI THẦY CÔ  - ĐỌC SÁCH - GHI CHÚ TIẾP - LÀM BÀI TẬP

Ngoài ra bạn có bí quyết gì khác trong lúc học không?

Mình sử dụng một số MẸO để dễ nhớ công thức đồng thời cũng giúp làm bài tập nhanh trong kì thi. Ví dụ như ở trên lớp cô Phương có chỉ Call Sexy áp dụng khi S>X thì Call sẽ in the money. Các bạn cũng có thể tự sáng tạo nhiều cái khác cho các kiến thức khác. Riêng mình do đầu óc không trong sáng lắm nên không dám nhắc đến ;). Dù sao đi nữa miễn các bạn nhớ được là ok. Nhưng mình cần lưu ý lại là các bạn phải thực sự HIỂU.

Ngoài ra thì phải siêng năng HỌC ĐI HỌC LẠI. Bởi vì kiến thức của CFA rất rộng và rất nhiều, cho nên các bạn có thể có cảm giác hơi đuối khi học hết môn 2 hay môn 3 thì lại quên môn 1. Điều này rất bình thường, và hầu hết mọi người đều gặp trường hợp này. Vì thế đòi hỏi chúng ta phải học đi học lại nhiều lần.

Tháng cuối cùng trước khi thi bạn làm gì?

Tháng cuối cùng là tháng quyết định. Thời gian này mình luyện tập practice exam. Mình chỉ “xẻ dọc” như lời khuyên của các thầy cô ở AFTC. Điều này rất hữu ích vì có thể giúp mình hệ thống lại kiến thức một cách toàn diện của từng môn. Sau đó, mình sửa kĩ từng câu và coi đi coi lại nhiều lần những ghi chú này và ôn lại mindmap. Còn khoảng 1 tuần cuối cùng mình dành thời gian luyện mock exam và sample.

Cảm ơn Hoàng Cư Phú và chúc bạn tiếp tục thành công trên con đường chinh phục CFA.
Thg3
20
By AFTC Blog on 20/03/2013 8:38 CH

From HCM city:

Bạn NĐP: Thầy Quang ơi, em pass level 1 rồi thầy ạ. Em cảm ơn thầy và cô Phương cùng những anh chị tutors tháng vừa rồi giúp đỡ bọn em thật nhiều. Mà vui lắm thầy, nhóm sinh viên ngân hàng học ở Sài Gòn đậu hết luôn :). Em muốn viết bài cảm nhận sau đợt học và thi vừa rồi, mà giờ cảm giác em lâng lâng quá, lên mây rồi, ngồi xuống mà chả viết được gì hết. Muốn viết lời cảm ơn đến thầy và cô Phương nhiều thật nhiều.

Bạn THV: Em Pass rồi cô ạ! Em được 10 môn trên 70%. Cảm ơn cô, thầy Quang và các anh chị bên AFTC rất nhiều! Chúc mọi người dồi dào sức khỏe ^_^

Bạn VNHN: Yeah! Here’s my result, just to share with you my happiness


Bạn NTHY: Mình đón nhận tin chưa đỗ rất là tích cực, trước đấy đã có "cây hành vi" nếu đỗ thì ra sao mà rớt thì thế nào, nên việc mình chưa thành công dịp này cũng là một sự thật hợp lý. Xin gửi lời chúc mừng đến các bạn đã có kết quả đỗ của AFTC! Xin cám ơn thầy cô!

Bạn PST: 10 môn trên 70%. Đã chuẩn bị rất rất kỹ trước khi thi nên giờ đậu rồi cũng thấy bình thường. Cám ơn cô Phương, thầy Quang, thầy Bảo, cô Tuyết Hà, thầy Phong đã truyền cho em nhiều động lực trong quá trình học thi CFA, cám ơn chị Vân đã giúp đỡ nhóm rất nhiều trong quá trình mượn phòng học ôn thi :D.

Bạn HCP: Lời đầu tiên, em xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến quý thầy cô ở trung tâm đã dành nhiều tâm tư nhiệt huyết cho chúng em. Em cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc. Em nghĩ rằng em có thể pass trước hết là nhờ các thầy cô đã tận tình chỉ dạy, các bạn đã học chung giúp đỡ và sự nỗ lực của bản thân. Và cả sự may mắn nữa. Hôm nay nhận được kết quả đậu với 9/10 môn trên 70%, một lần nữa em xin cảm ơn thầy cô và các bạn đã giúp em trong thời gian qua. Chúc trung tâm AFTC luôn luôn lớn mạnh và dìu dắt nhiều bạn trẻ đạt được mục tiêu của mình. Về tương lai, em dự định sẽ tìm một công việc có liên quan đến tài chính và em rất mong muốn một ngày có được thành quả như Cô Phương và Thầy Quang.

Bạn GMV: Dear chị Phương: I am really happy to tell you that I passed. Topic CF, Equity, FRA, Portfolio, Fixed Income > 70%. That's so great and surprising! My attempt to spend a lot of time on FRA when writing the exam has proved right.

I will see you soon at CFA level II course of AFTC. Thank you and anh Quang too much!

Bạn HLĐ: Passed but only 6 topic areas  higher than 70% <:((((((>

I'm really thankful to all of my wonderful teachers at AFTC who provided me useful knowledge that make me achieve this result. Of course, I will register Level 2 course  in the next couple of days^^.

I'm looking forward to coming back to AFTC as soon as possible:X

Many thanks to all of my teachers

Bạn NPT: I'm so happy. Tks AFTC so muchhhhhh. Moahhh moahhhh (kissing)

Bạn NTBML: For me: busisness trips, work responsibillities, family and studying CFA - all at the same time are so challenging! Not having enough time to practice exercises. I failed at band 8. I will try my best next time!

Bạn TNVH: Cảm ơn cô Phương, thầy Quang và AFTC nhiều nhiều lắm! 6 tháng ở AFTC với cô Phương, Thầy Quang, bạn Bảo, bạn Hà và toàn bộ các bạn trong lớp thật là đáng nhớ. Tất cả mọi người truyền cho nhau phương pháp, tâm huyết và lòng nhiệt tình. Tôi yêu các bạn.

Bạn TTD: Em passed. Rất cám ơn cô Phương, thầy Quang, các thầy cô, tutors và các bạn bên AFTC thời gian qua đã hỗ trợ. Kết quả thi có đóng góp rất lớn của mọi người! Đặc biệt trân trọng sự nhiệt huyết của cô Phương, cách cô truyền tinh thần cho mọi người. Tin chắc sự nhiệt huyết của cô sẽ dẫn dắt AFTC thành công hơn nữa! Mong cô luôn giữ vững quyết tâm và tinh thần của mình vì các học viên và nghề giáo luôn cần những người tâm huyết như cô..

Chúc AFTC ngày càng lớn mạnh và tỷ lệ đậu ngày càng cao hơn!

Bạn NTBT: 6 topics higher than 70 percent

Bạn NHT: Failed. Next target is this June. Will try harder.

Bạn LTMH: Passed! Secret of success: utilizing mindmap

From Hanoi:

Bạn HCC: Bọn em FTU pass hết rồi ạ. Em và các bạn cảm ơn AFTC nhiều lắm ạ.

Bạn NĐNM: I'm so so so happy after getting the result! 9/10 subjects are higher than 70%. That's out of my imagination!!! I totally believe that I've chosen the right way to be sucessful. Many thanks to AFTC!

Bạn NVP: Giờ thì chắc là vui rồi ạ, cảm ơn Cô Phương và AFTC rất rất nhiều ạ :D chờ đợi căng thẳng thật nhưng lúc mở mail cạch cái thấy rõ nhanh ấy ạ :"> Năm nay AFTC lại bội thu rùi ^^

Bạn HCC: Em đỗ rồi các thầy cô ạ. Em bị 3 môn duới 70% là Corporate Finance, Fix Income và Ethics. Toàn những môn mình tự tin nhất. Em thấy lớp mình lần này có vẻ đỗ nhiều, em xin chúc mừng các bạn và chúc mừng AFTC ạ.

Bạn MTT: How incredible the result is.

Bạn LAM: Topic area that is lower than 70%: Derivative.

Bạn NT: Thi level 1 người ta tập trung vào lý thuyết và khái niệm nhiều quá trong khi phần lớn mọi người lại tập trung ôn làm bài tập nhiều hơn, vì thế mà mình bị dưới 70% môn Corporate Finance trong khi đây lại là môn tự tin nhất nhì:(.dù sao thì pass là sung sướng lắm rồi, ko cần phải nghĩ ngợi gì nữa :)

Bạn PTHN: Mình đã đầu tư thời gian chưa hợp lý, cách học chưa hiệu quả nên kết quả không như ý, mình sẽ quyết tâm qua trong kỳ thi tới :(

Bạn NTTH: Thời gian ôn thi, gia đình, công việc có nhiều vấn đề quá, bản thân em không tập trung cao độ được. Rất tiếc khi đã phụ lòng thầy cô. Dù sao cũng là bài học cho em cần bình tĩnh trong mọi tình huống. Em sẽ tham gia kỳ thi tới :)

Bạn PTPL: Cô ơi em pass rồi ạ. được 10 môn trên 70%. Em cám ơn cô, thầy Quang Ethics và các thầy cô nhiều nhiều ạ.

Kỳ thi tháng 06 năm 2012
Kỳ thi tháng 12 năm 2011

Thg10
25
Lời AFTC: Biết tin đậu kỳ thi CFA level 1 tháng 12 năm 2011, lúc đó là vào tháng 2 năm 2012, Trần Hoàng Thắng quyết tâm không nghỉ mà thực hiện tiếp level 2 ngay. Tham gia tiếp khóa học CFA level 2 tại AFTC Sài Gòn, và với một tinh thần không chùn bước, bạn đã đạt được mục tiêu của mình khi vượt qua kỳ thi CFA level 2 vào tháng 6 năm 2012, chỉ sau 4 tháng học tập. “Cỗ xe tăng” ít nói này giờ lại tiếp tục lầm lũi tiến bước cùng lớp CFA level 3 tại AFTC Sài Gòn. Chúc Thắng và các bạn sớm chinh phục đỉnh cao cuối cùng này.

AFTC lại mời bạn viết tiếp những chia sẻ kinh nghiệm cho kỳ thi level 2.


Sài Gòn, ngày 15 tháng 10 năm 2012

Chào các bạn,

Điều thay đổi lớn nhất đối với Level 2 so với Level 1 là dạng đề thi theo Item set. Với cách ra đề này, CFA có thể test kĩ quy trình xử lý một problem. Do đó, mình nghĩ cách học và chuẩn bị cho kì thi sẽ hơi khác những gì các bạn đã quen ở Level 1, nhất là khâu làm bài tập.

Có tất cả 5 nguồn bài tập: Qbank, Schweser, Curriculum, Mock Exam và Practise Exam. Mình sắp xếp thứ tự theo độ khó tăng dần của nguồn bài tập.

+ Băn khoăn về việc “QBank hữu dụng hay không”
QBank sẽ hiệu quả nếu biết cách sử dụng nó đúng lúc và có chừng mực.

Một số LOS có nhiều phân loại một definition (Mortgage môn Fixed Income) hoặc nhiều strategies (M&A – CF) rất dễ làm lẫn lộn. Qbank sẽ cung cấp các Questions để bạn làm quen dần, phân biệt nhuần nhuyễn những kiến thức ấy.

Một số LOS đòi hỏi xử lý một quy trình hoàn chỉnh như Asset pricing models (môn Equity), Project planning (môn CF), FRA, Portfolio,... Việc bắt đầu ngay 1 Item set sẽ khiến các bạn cực kì rối vì công thức chưa nắm kĩ, chưa kể lý thuyết vẫn chưa thực sự thấm. QBank cung cấp rất nhiều bài tập dạng Item Set, mức độ từ dễ đến trung bình để giúp các bạn nâng dần kĩ năng làm bài trong giai đoạn ban đầu.

Từ kinh nghiệm bản thân của mình, QBank hoàn toàn vô ích với các reading về Pension (môn FRA), và cả môn Fixed Income.

Nếu các bạn có nhóm học thì nên chia nhau copy – paste các Item Set ra Word (có cả đáp án) rồi in để làm bài. Đừng làm bài trên máy vì hại mắt, mặt khác, về góc nhìn, các bạn ko bao quát các paragraph của một Set để loại bỏ những đoạn ko liên quan đến câu hỏi. Trên hết, chỉ cần làm khoảng 3 – 5 Sets là các bạn sẽ quen tay. Đừng dành quá nhiều thời gian cho QBank.

+ Curriculum cực kì quan trọng, khá sát với đề thi.
Mình đã mắc sai lầm trong chiến lược khi để Curriculum vào giai đoạn cuối và ko đủ thời gian hoàn thành hết bài tập trong ấy. Đây là kinh nghiệm xương máu không dám quên khi mình bước vào Level 3.

Thực chất, chỉ cần nắm các dạng bài tính toán thật chắc trong curriculum thì gần như nắm hơn 50% số điểm trong kì thi. Curriculum cung cấp các dạng bài này để bạn luyện tập.

Bài tập của các môn như FRA, Fixed Income các bạn nên hoàn thành đủ và kĩ.

+ Tính toán khối lượng làm bài
Giai đoạn đầu các bạn có thể sử dụng một phần QBank + Schweser như cách vận động nhẹ. Nâng dần độ khó với Curriculum. Tất nhiên bài tập trong Curriculum khá nhiều bài giống nhau, làm vài bài cho quen rồi ngưng là ổn. Quan trọng bạn phải tổng hợp đầy đủ các dạng bài đặc trưng để dễ ôn tập trong giai đoạn nước rút. Cuối cùng là giai đoạn nâng cao với việc xẻ dọc Practise Exam hoặc Mock Exam.

Thú thực là mình ko prefer lắm với việc xẻ dọc Practise Exam ngay từ đầu vì mức độ của nó là quá khó so với đề thi, vả lại mình không có nhiều thời gian để thực hiện điều này. Tuy nhiên, mình lại sử dụng Practise Exam cho giai đoạn nước rút.

+ Practice Exam ở giai đoạn nước rút
Thực tế thế này, hằng ngày, các bạn chạy bộ buổi sáng trên con đường quen thuộc, cứ qua một vài địa điểm nào đó hai bên đường là các bạn ước lượng sức mình còn bao nhiêu, đích đến còn cách bao xa.

Luyện tập Practice Exam cũng na ná thế. Mình làm trọn vẹn 2 ngày thi Practice Exam (tức là 4 đề mỗi đề 3 giờ) trong tuần cuối để lấy cảm giác thi cử. Lúc đầu khá chậm và mệt với khối lượng nhiều trong 3h làm bài. Tuy nhiên, khi quen thì tốc độ cũng như suy nghĩ khá trơn tru. Thời gian làm được rút ngắn đáng kể, tầm 1,5 – 2h / đề. Quan trọng nhất là luyện tập để tăng “sức bền” và vượt qua được tình trạng “ngán” khi làm đề rất nhiều.

Mock Exam không ổn lắm cho cách luyện tập này vì nội dung hằng năm thay đổi. Chỉ phù hợp cho bạn xẻ dọc ở giai đoạn đầu.

+ Summarize
Như mình đã nói ở trên, nắm được chắc chắn các dạng bài tính toán là tích góp được 50% số điểm cho kì thi. Các bạn nên tổng hợp lại các dạng đặc trưng, chủ yếu từ các Example trong Schweser + phần bài tập trong Curriculum. Vào giai đoạn nước rút, chỉ cần xem lại các tổng hợp ấy sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian. Bạn không cần để tâm đến phần bài tập tính toán nữa mà chỉ dành thời gian làm đề + xem lại lý thuyết.

Với dạng bài tính toán nhiều bước hoặc phức tạp, bạn có thể sử dụng Qbank để luyện tập. Qbank cung cấp rất nhiều bài tập cùng một dạng. Làm nhiều sẽ thuộc cả công thức.

+ Giai đoạn nước rút
Những gì mình chia sẻ ở trên đều phục vụ cho mục tiêu duy nhất là rút ngắn thời gian làm bài thi thực tế.

Kì thi vừa rồi, sau khi làm hết một lượt thì mình còn khoảng 5 – 6 câu chưa thể nghĩ ra cách làm. Thời gian còn dư sau lượt 1 là 30 phút cho đề buổi sáng và 45 phút cho đề buổi chiều. Cả hai kì thi Level 1 & 2 mình đều bắt nhịp khá chậm nên làm đề buổi sáng chật vật hơn buổi chiều.

Không bàn đến mức độ đúng sai, với 45 phút dư dả đó, bạn sẽ cởi bỏ được áp lực để tỉnh táo dò những gì đã làm. Mình không chủ trương làm cho hết những câu tính toán phức tạp còn lại mà cố gắng giữ điểm số những câu mình đã hoàn thành. Vì đáp án khi CFA đưa ra đã lường hết tất cả lỗi sai mà Candidate có thể gặp nên các bạn lưu ý kĩ khi làm việc với các môn nhiều bước tính.

+ KẾT
Với khâu làm bài tập, các bạn nên đi từ dễ đến khó, cố gắng chọn điểm rơi phong độ, cảm giác làm bài thật sát ngày thi. Việc đi từ dễ đến khó sẽ giúp nâng dần tốc độ làm bài. Đề thi thực tế yêu cầu 18 phút/set. Làm việc với QBank bạn chỉ mất khoảng 7 phút/set, Practise Exam thì tầm 10-15 phút/set tùy môn. Nếu duy trì tốc độ đó, thì việc còn dư 45 phút sau một lượt sẽ dễ dàng. Tất nhiên nếu số câu còn lại khoảng 5 – 6 câu là hợp lý.

Mình chú trọng cảm giác làm bài, cũng như mức độ quen tay (độ nhạy) khi xử lý bài tập. Và cố gắng sử dụng 2 tuần nước rút để duy trì cảm giác ấy. Làm việc với Item Set rất quan trọng tới độ nhạy. Lướt qua các Paragragh bạn có thể bỏ hẳn những đoạn dư thừa, chắt lọc thông tin quan trọng ở đâu. Việc đó sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn rất nhiều. Quan trọng hơn cả, khi làm đề thi trơn tru, tâm lý cũng tự tin hơn, mức độ tỉnh táo cũng cao hơn.

Các bạn cố gắng tổng hợp các dạng bài tính toán đặc trưng cho từng môn. Quy trình xử lý các bài ấy. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian khi ôn thi. Số lượng chắc không quá nhiều đâu. Khi luyện tập nên ghi rõ ràng lời giải để sau này ôn tập dễ dàng.

Đừng luyện tập quá nặng vào những ngày cuối. Thư giãn với các bài tập đơn giản sẽ tốt hơn. Cảm giác cũng sẽ duy trì chắc chắn hơn. Độ tự tin đi thi cũng cao hơn.

Còn về cách học thì mình không có gì đặc biệt lắm, các anh chị ở cả SG & HN đã chia sẻ rất nhiều điều hay và thực tế, các bạn có thể tham khảo. Các bạn nào cảm thấy cách học cũ của chính mình ở level 1 đã ổn và làm mình thoải mái thì cứ áp dụng.

Chúc các bạn học và ôn thi thật tốt,

Cheers,

Trần Hoàng Thắng
Thg10
16
Lời AFTC:
Viêc đặt quyết tâm theo đuổi chương trình CFA giống như việc ký một "long term contract", với nỗ lực và thời gian, công sức đổ ra trong nhiều năm trời. Với một công ty đào tạo CFA như AFTC, sau những cố gắng không ngừng suốt 4 năm qua, tới giờ, chúng tôi mới được tự hào chúc mừng người học viên đầu tiên tham gia cả 3 khóa học từ level 1 tới level 3 tại AFTC trở thành một trong số 100 CFA charterholders đầu tiên của Việt Nam- chị Nguyễn Thị Kim Thúy, CFA, Giám đốc Đầu tư Lãi suất cố định, Công ty Quản lý quỹ Bảo Việt.

Một trong những động lực học tập của tôi là làm gương cho con cái
Cũng có một số anh chị khác từng học ở AFTC đã trở thành CFA charterholders nhưng chỉ bắt đầu học từ level 2 hoặc level 3, còn chị Thúy là CFA charterholder đầu tiên gắn bó với AFTC qua cả ba levels. Vì vậy ngoài niềm tự hào lớn mang tính chất bước ngoặt lịch sử của AFTC, thành công này của chị còn mang lại cho chúng tôi một cảm xúc vui mừng khôn tả của một người tri ân, tri kỷ.

Một người mẹ với hai đứa con, một công việc bận rộn của người làm chuyên môn đồng thời làm quản lý, nhưng sự quyết tâm của chị, trước hết thể hiện ở việc tham gia hầu như không thiếu buổi học nào cả ba khóa học, thậm chí có lúc ốm mệt phải nuốt thuốc cảm để có thể trụ lại lớp, là tấm gương lớn mà không ít người phải lắc đầu thán phục.

Sự thành công của chị có nhiều yếu tố, ngoài những tố chất có sẵn, như khả năng tư duy suy luận rất nhanh, mạch lạc, rõ ràng, cộng thêm kinh nghiệm lâu năm trong nghề, thì sự chuyên cần, bền bỉ, và quyết tâm sắt đá cũng là những yếu tố không tách rời trong hành trình CFA của chị. Thi level 1 năm 2010, level 2 năm 2011, và level 3 năm 2012, nhìn hành trình hơn 2 năm "không một lần vấp ngã" của chị thấy có vẻ rất dễ dàng, nhưng thực tế thì đó là một chặng đường gian khổ để về tới đích. AFTC trân trọng giới thiệu chia sẻ của chị Nguyễn Thị Kim Thúy, CFA:


Tôi cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm, vậy là kết thúc thời kỳ học hành gần 3 năm gian nan, vất vả
Khi nhận được kết quả kỳ thi level 3 với dòng chữ ‘Congratulations ... you passed...’, tôi cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm, vậy là kết thúc thời kỳ học hành gần 3 năm gian nan, vất vả.

Tôi thấy rất thấm thía một triết lý nói rằng thành công = năng lực + nỗ lực. Với các kỳ thi khác thì không nói nhưng với CFA, ngoài khả năng, tố chất sẵn có, đòi hỏi bạn một sự nỗ lực chuyên cần cao độ. Nếu thời sinh viên nhiều người có thể học ‘tài tử’ có nghĩa là chỉ cần nghe giảng, rồi trước khi thi liếc qua sách vở một lần là pass thì với CFA tôi tin rằng không ai dám khẳng định cách học đó hiệu quả và an toàn.

Trải qua 3 lần thi tôi cũng rút ra được một vài kinh nghiệm học tập để chia sẻ cùng các bạn, hy vọng sẽ giúp ích phần nào cho các bạn, chắc chắn mỗi người có những khả năng và phương pháp học tập khác nhau nhưng với tôi phương pháp này khá hiệu quả:

Level 1: trong suốt quá trình học các môn, đến AFTC nghe giảng (nghe chăm chú, ghi chép đầy đủ) + về nhà bám theo Mindmap để học và đọc một lượt sách Schweser + làm bài tập cuối Schweser + luyện thêm Q-bank đối với từng môn (đây là cách nắm chắc lý thuyết đã học một cách hiệu quả) --> đến cách kỳ thi khoảng 3 tuần thì bắt đầu luyện đề trong quyển Practice Exam (có thể làm dọc theo từng môn, để dành lại 1 đề tổng hợp để làm như 1 bài thi) + làm Mock Exam. Nếu còn dư thời gian thì xem qua curriculum đối với những phần mà mình thấy chưa hiểu chắc lắm.

Ở level 1 CFA Institute kiểm tra kiến thức cơ bản, do vậy đòi hỏi khả năng bao quát nhiều kiến thức tổng hợp nhưng không cần quá sâu.

Level 2: quá trình học tương tự level 1 nhưng cần chú trọng hơn đến việc luyện kỹ các dạng bài cơ bản cho từng Subject và nên dành thêm thời gian hơn cho việc làm các bài tập cuối Curriculum.

Ở level 2 CFA Institute kiểm tra kỹ năng phân tích khá sâu, do vậy nắm chắc kiến thức và rèn luyện kỹ năng giải quyết các bài tập tình huống (item set) là rất quan trọng, cần đọc và hiểu kỹ cái người ta hỏi để tránh mắc phải những ‘cái bẫy’ mà đề thi đặt ra.

Level 3: nghe giảng trên lớp + về nhà bám theo Mindmap để đọc và học Curriculum + làm bài tập cuối Schweser và cả cuối Curriculum + có thời gian luyện thêm Q-bank để nắm chắc lý thuyết cho từng môn --> cách kỳ thi khoảng 3 tuần – 1 tháng thì bắt tay vào làm Practice Exam + các đề Mock Exam + luyện làm các đề Past Exams (luyện phần item set trước, luyện essay sau cho đỡ ‘shock’)

Ở level này khó nhất có lẽ là phần essay buổi sáng, tôi nghĩ rằng nó không khó về kiến thức vì họ cũng chỉ hỏi những gì đã được nêu trong Curriculum nhưng cái khó là phải diễn giải ý hiểu của mình ra giấy, tự tính toán để tìm ra đáp án chứ không có các choices sẵn để lựa chọn như ở các levels trước. Đặc biệt là việc quản lý thời gian là vô cùng thách thức. Nếu bạn tự tin về khả năng quản lý thời gian trong phòng thi thì ok, nếu không thì cách duy nhất là nắm thật chắc và làm thật chắc phần thi buổi chiều, còn phần thi buổi sáng làm đến đâu chắc đến đó để ghi được điểm, đừng tham lam phải làm hết toàn bộ, mà phần nào cũng sơ sài thì không ổn chút nào, vì bỏ 1-2 câu chưa chắc đã nguy hiểm bằng việc câu nào cũng sơ sài không ghi điểm.

Level 3 chịu khó đọc Curriculum thì hơn vì ở level này bạn phải diễn giải kiến thức của mình, đọc Curriculum sẽ cho bạn lượng kiến thức phong phú, dồi dào, đủ tự tin cho phần essay hơn. Tất nhiên một số môn tính toán đơn thuần thì không cần đọc Curriculum mà có thể đọc Schweser cũng được.

Riêng môn ethics thì cả 3 level đều chỉ nên đọc và làm bài tập tình huống trong Curriculum thôi vì cách tư duy cần bám sát theo tư tưởng của CFA Institute.

Tôi dành thời gian khoảng 3.5 - 4 tháng trước khi thi để tập trung học và ôn, đối với level 1 và 2 thì dành mỗi ngày khoảng 2 tiếng buổi tối + 1 ngày cuối tuần để tự học (đúng là 15-20 giờ/ tuần thật), riêng level 3 thì gần như có thời gian trống là tôi dành để học vì level này phải đọc Curriculum nên mất nhiều thời gian hơn. Gần đến ngày thi thì phải tăng tốc và xin nghỉ làm ở nhà để có thêm thời gian tự học (ít nhất 1 tuần đối với level 1 và 2 tuần đối với level 2 và 3).

Việc tham gia các lớp học ôn như ở AFTC giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian cho việc tiếp cận lần đầu khối lượng kiến thức khổng lồ, đặc biệt hữu ích đối với những ai tính ‘tự giác’ không cao, nếu không đến lớp thì tinh thần tự học ‘đi xuống’ như tôi!

Nếu đặt quyết tâm đã thi là phải pass thì không thể không cố gắng cao độ được bạn ạ! Đặc biệt một trong những động lực học tập của tôi là ‘làm gương cho con cái’ nên quyết tâm lại có vẻ cao hơn thật.

Thời gian trống của tôi thực ra cũng không nhiều vì vừa phải đi làm ở cơ quan, công việc cũng khá bận, tối về còn phải đôn đốc kèm cặp con học. Trong suốt 4 tháng tập trung ôn thi thì rất hạn chế đi công tác và đi du lịch, gần như từ chối các cuộc hẹn hò đàn đúm, kể ra cũng phải hy sinh một số đam mê cho việc học hành, đó là chi phí cơ hội mà ai cũng phải bỏ ra thôi.

Câu châm ngôn của AFTC ‘no pain no gain’ thật chí lý nha- đã học hành là vô cùng mệt mỏi và phải hy sinh thời gian dành cho nghỉ ngơi giải trí rồi!
Thg10
07
By AFTC Blog on 07/10/2012 10:39 CH
Sinh năm 1990, tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thông tin Đại học Bách khoa Hà Nội, Nguyễn Tiến Dũng là một trong những học viên xuất sắc của lớp CFA AFTC Hà Nội khi lần lượt vượt qua kỳ thi level 1 và level 2 ngay lần đầu tiên đều với 8 môn trên 70%.

Còn nhớ khoảng thời gian tháng 2/2012 khi có kết quả kỳ thi level 1, AFTC đăng bài chia sẻ
kinh nghiệm học level 1 của Nguyễn Tiến Dũng và đã nhận được nhiều comment của các bạn bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho “dân không chuyên” như Dũng cũng như những câu hỏi về kinh nghiệm học của bạn.

Trang camxuccfa lần này xin giới thiệu tiếp bài viết chia sẻ kinh nghiệm học và thi level 2 của Nguyễn Tiến Dũng.


1. Về thời gian học: bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt đối với kỳ thi level 2. Mình chỉ có 5 tháng để học nên lúc đầu cảm thấy rất lo lắng. Chính vì bắt đầu muộn và giai đoạn đầu ko dành thời gian học (chỉ lên lớp nghe giảng chứ không đọc trước cũng như không đọc lại ở nhà) nên giai đoạn ôn tập mình gặp rất nhiều khó khăn, đầu óc lúc nào cũng trong trạng thái căng thẳng. Vì vậy các bạn nên đặt ra một thời gian biểu hợp lý dựa trên lịch học ở lớp để tự học, tự nghiền ngẫm và phải tuân thủ theo nó một cách nghiêm khắc, tránh tình trạng lúc đầu bỏ bê, lúc sau học dồn dập, rất hại não.

2. Về kiến thức của CFA level 2: level 2 sâu hơn, yêu cầu tính toán và phân tích cụ thể hơn và khó hơn level 1. Nếu như ở level 1, bài thi bao gồm 70% câu hỏi về lý thuyết, 30% câu hỏi cần tính toán thì level 2 tỷ lệ này là 50-50. Level 2 chủ yếu về valuation, đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều công thức định giá bạn cần phải nhớ. Một lời khuyên của mình đó là bạn nên học cách xây dựng công thức từ những thứ cơ bản, dễ nhớ chứ không nên nhớ một cách máy móc vì trong khi làm bài thi bạn sẽ bị rất nhiều áp lực và có thể quên bất cứ một công thức nào có vẻ dài một chút. Với mỗi công thức, ngoài việc nhớ cách xây dựng, bạn cũng nên hiểu về ý nghĩa từng biến, hoàn cảnh áp dụng của từng công thức định giá.

3. Một lưu ý về môn ethics: lúc đầu khi nhìn giáo trình môn ethics bạn có thể sẽ đánh giá thấp nó vì chỉ gồm hầu hết những thứ đã học ở level 1 cộng thêm vài reading mới, dễ làm người học chủ quan và ít để ý những thật ra, những reading mới sẽ là trọng tâm thi của ethics level 2. Hơn nữa cách ra đề ethics của level 2 hoàn toàn khác với level 1, họ sẽ không hỏi bạn kiến thức trong giáo trình mà họ sẽ hỏi về việc áp dụng nó như thế nào, sẽ rất khó để trả lời nếu bạn không hiểu rõ về bản chất.

4. Về giai đoạn ôn thi: sau khi đã review một lượt level 2, mình làm practice exam & mock exam kết hợp khi chữa bài review lại kiến thức lần nữa, nếu bài practice exam động vào phần nào không làm được mình lôi sách ra đọc và nghiền ngẫm đến khi nào hiểu. Khi làm practice exam cũng như mock exam các năm trước, bạn nên làm như thi thật, tức là bài buổi sáng làm từ 9h-12h, nghỉ trưa 2 tiếng rồi làm bài buổi chiều từ 2h-5h. Điều này sẽ giúp não bạn phản xạ quen hơn, không bị mất tập trung như khi mới làm practice exam, bài buổi chiều làm bạn sẽ không có cảm giác tập trung như bài buổi sáng. Khi chữa practice exam, mình cũng dành thời gian tương đương như khi làm bài để review những câu làm sai, tìm hiểu xem hướng suy nghĩ của mình có vấn đề gì mà lại sai như vậy và cũng mở rộng ra để đọc về những vấn đề liên quan.

5. Về timing trong bài thi: ở level 2 mỗi bài thi có 10 item set, mỗi item set 6 câu, thời gian là 180 phút đồng nghĩa với việc mỗi item set bạn có 18 phút để hoàn thành. Trong mỗi set sẽ có những câu bạn có thể chỉ ra được đáp án ngay nhưng cũng có những câu rất phức tạp, tính toán rất nhiều vì vậy bạn cần phải tuân thủ chặt chẽ chiến lược làm bài, nếu phức tạp quá và không tính ra thì nên bỏ qua câu này để làm và ăn điểm những câu khác. Đối với riêng mình thì chiến lược làm bài là 15p một set bất kể khó thế nào, khi qua 10 set mình còn 30p để quay lại những câu chưa làm được và có thể kiểm tra lại toàn bộ đáp án.

Cuối cùng, để vượt qua chướng ngại vật mang tên CFA level 2 lần này, bạn cần phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa so với những gì đã làm bởi level 2 này độ khó và độ sâu lớn hơn nhiều so với level 1. Chúc các bạn vượt qua kỳ thì tới với một kết quả như mong đợi.
Thg9
26
Lời AFTC:
Chắc hẳn các bạn theo dõi trang cảm xúc CFA của AFTC còn nhớ Phạm Tuyết Hà, cô gái nhỏ nhắn có nụ cười dễ thương đã đỗ level 1 ngay lần thi đầu tiên với kết quả thi xuất sắc 10 môn > 70%. Song song với việc ôn thi khóa level 2, Hà còn là một tutor giỏi, nhiệt tình luôn đồng hành cùng với các học viên level 1 của AFTC HCM trong suốt thời gian qua. Phạm Tuyết Hà cũng vừa đỗ level 2 kỳ thi tháng 6/2012 vừa rồi và đang chuẩn bị cho khóa học ôn thi CFA Level 3 tại AFTC. Theo yêu cầu của các bạn, Hà đã dành thời gian để viết bài chia sẻ kinh nghiệm học và thi cho các bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi CFA level 2 vào tháng 6/2013.


Đã hơn 1 năm kể từ lúc nhận kết quả pass CFA level 1, năm nay thật may mắn là mình lại nhận được mail chúc mừng một lần nữa. Mặc dù nội dung chỉ có một sự thay đổi nhỏ là từ level 1 sang level 2 nhưng để có được điều đó là cả một sự nỗ lực và cố gắng hết mình. Vì thế mình có đôi điều muốn chia sẻ với các bạn có dự định thi level 2 sắp tới về những cảm xúc suy nghĩ cũng như kinh nghiệm thi cử mà mình có được từ kỳ thi vừa qua. Cũng không phải là những gì quá to tát, đơn giản chỉ là một vài điều mình đã tích lũy được trên chặng đường mình đã đi qua và hi vọng rằng ít nhiều gì những điều đó sẽ giúp ích được cho các bạn trên con đường chinh phục đỉnh núi CFA sắp tới.

Mình tiếp tục đi tiếp con đường CFA vào những ngày cuối tháng 9, trong tâm trạng háo hức về khối lượng kiến thức khổng lồ sẽ được tiếp nạp trong giai đoạn sắp tới. Cùng với đó là rất rất nhiều các câu hỏi được liên tiếp đưa ra, và chắc hẳn giờ đây các bạn candidate của level 2 cũng có chung tâm trạng đó. Mình sẽ chia sẻ bằng việc lần lượt giải đáp từng câu hỏi nhé.
Thg9
22
Lời AFTC:
Đã và đang làm việc tại các định chế tài chính lớn như công ty chứng khoán SSI, tập đoàn tài chính Bảo Việt, tập đoàn Vingroup, công việc bận rộn nhiều áp lực cộng với việc chăm sóc cậu con trai nhỏ, nhưng tưởng chừng như không có bất cứ khó khăn nào có thể khiến Vũ Thu Trang nản lòng từ bỏ ước mơ CFA của mình. Vượt qua level 1 và level 2 rất nhanh chóng và dễ dàng nhưng level 3 lại trở thành thử thách lớn nhất với chị, vì nhiều lý do công việc, gia đình. Nhưng nỗ lực và sự cố gắng đã không phụ lòng chị, người phụ nữ với vẻ bề ngoài dịu dàng, mong manh nhưng lại rất kiên định và cương quyết. Pass level 3 ở kỳ thi tháng 6 năm 2012, ước mơ của chị giờ đã trở thành hiện thực. Sau đây là những dòng chia sẻ chân thành và vô cùng khiêm nhường của chị:


Đến bây giờ, khi đã hoàn thành 3 Levels của CFA, tôi thấy mình thực sự hạnh phúc, hạnh phúc vì mình đã chiến thắng chính bản thân mình, và đạt được mục tiêu mà mấy năm nay mình đã đề ra. Bạn bè tôi thường nói với tôi rằng rất “phục” tôi vì tôi đã quá kiên trì để tiếp tục thi Level 3 lần thứ 3, song đối với tôi đó là lẽ đương nhiên, vấn đề không phải là tôi kiên trì mà là nhất định tôi phải làm được những gì mà người khác có thể làm và quan trọng nữa là tôi không bao giờ bỏ cuộc.

Nhiều người lầm tưởng đã thi một lần rồi thì khả năng pass ở lần thi lại sẽ cao lắm, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, nếu có thì chỉ khoảng dưới 30% sự tương quan giữa việc bạn đã thi 1 lần với việc bạn sẽ chắc chắn pass ở lần thi tiếp theo. Vì kể cả ở lần thi lại, nếu bạn không dành thời gian và nỗ lực tối đa thì bạn sẽ chẳng đạt được điều gì cả, và kết cục là vừa fail, tốn tiền mà lại vừa mất thời gian.

Một kinh nghiệm nữa mà tôi đã chia sẻ với rất nhiều bạn bè của tôi trong “cuộc chiến chinh phục CFA” là việc tham gia một khóa học nào đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quỹ thời gian vốn đã hạn hẹp của một người vừa đi làm vừa học, và còn có 1 đứa con đang tuổi đi học như tôi.

Khi tôi thi lại lần thứ 3, thực sự tôi rất ngại khi đến lớp, vì gặp những người khác, tôi cũng rất xấu hổ khi họ biết mình thi trượt. Nhưng được sự động viên của một người bạn đã cùng tôi ôn thi Level 2 và cũng là một lecturer không chỉ tôi mà rất nhiều học viên vô cùng ngưỡng mộ, tôi đã tham gia khóa học của AFTC, mặc dù không được tham gia từ đầu, nhưng các buổi học trên lớp đã giúp tôi rất nhiều trong việc hệ thống hóa kiến thức cũng như giúp tôi có một phương pháp học đúng đắn.

Một kinh nghiệm cuối cùng là các bạn chớ nên coi thường phương pháp học nhé, vì mỗi một level sẽ có những phương pháp học phù hợp. Được những người đi trước truyền cho những kinh nghiệm thi cử và phương pháp học sẽ giúp các bạn rất nhiều trong quá trình ôn thi để không bị hổng những kỹ năng cần thiết. Chúc các bạn thành công!
Hay chia se: camxuccfa@aftc.vn
Recent comments
Re: Lẵng hoa CFA đến từ thành phố mang tên Bác
Essentially am letting you know an abundance of thanks. I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
re:
Love it! Very interesting topics, I hope the incoming comments and suggestion are equally positive. Thank you for sharing this information that is actually helpful.


ufgop.org
ufgop.org
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Mình cần đủ 48 tháng kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, bao gồm những vị trí liên quan đến việc phân tích, hỗ trợ ra quyết định đầu tư hoặc giảng dạy trong lĩnh vực tài chính. CFA đề cao tính trung thực nên bạn cũng không cần xin xác nhận của tất cả những nơi bạn đã từng làm đâu. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn rất chi tiết của CFA Institute tại website chính thức http://www.cfainstitute.org/utility/examprep/Pages/participants.aspx , trên này mô tả rõ quy trình apply charterholder, một số ví dụ về các công việc thường được công nhận kinh nghiệm, có cả phần self- assessment để xem thử công việc hiện tại mình đang làm có khả năng được công nhận không nữa nhé.

Cheers,
Việt Hà
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Cách xác nhận 4 năm kinh nghiệm đầu tư là như thế nào vậy bạn Việt Hà.
Tức là mình phải làm ở một nơi có chức năng đầu tư và được công ty xác nhận thì mới OK hả. Mình làm Sale có được xác nhận là CFA charterholder không ?

Làm cách nào mình chứng minh được 4 năm kinh nghiệm để CFA cấp CFA charterholder

Thanks.
Re: CFA mang lại nhiều hơn là một tấm bằng
Ôi may quá không có khúc hát vang :))
Re: CFA candidate's LIFE
1 cảm xúc rất khó tả :)
...chỉ có thể là AFTC
Re: Kinh nghiệm ôn thi level 2 của Nguyễn Tiến Dũng
cho em mượn sách CFA để photo được không em cũng học bách khoa hà nội
Re: Tuấn Anh: công việc bận rộn, Mindmaps trở thành bí quyết học CFA của tôi
Anh ơi anh có có thể up mindmap level 1 đc không ạ?
Xin cảm ơn.
Required Disclaimer: CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by AFTC. CFA Institute, CFA® and Chartered Financial Analyst® are trademarks owned by CFA Institute.